#Cách Chọn Card Màn Hình Tương Thích Với Mainboard Chuẩn Nhất

Cách chọn Card màn hình tương thích với mainboard như thế nào phù hợp với máy tính? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Trong trường hợp bạn chọn card màn hình không đúng với mainboard thì sẽ không sử dụng được hoặc phải mua thêm linh kiện, mua một card đồ họa khác mới có thể dùng được. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn cách chọn card màn hình tương thích với mainboard nhé!

chọn card màn hình tương thích với main

Cách chọn card màn hình tương thích với mainboard

1. Cách chọn card màn hình phù hợp mainboard bạn nên biết 

 • Tìm hiểu về thông số Model card 

Thông số Model là thông số sẽ xuất hiện ngay trên card và nằm dưới tên card. Số Model này sẽ gồm có tên thương hiệu và con số nhà sản xuất đặt tên. Nhưng nếu bạn muốn chọn card màn hình phù hợp với main và tốt nhất, bạn có thể cân nhắc đến những sản phẩm thuộc thế hệ sau. 

Những thông số mà bạn cần quan tâm đó là:

 • GPU - bộ xử lý hình ảnh có tác dụng điều khiển hiển thị hình ảnh

 • Video RAM là nơi để lưu trữ dữ liệu hình ảnh. Nếu VRAM có tần số lớn hơn xung nhịp thì độ phân giải sẽ càng cao.

 • Theme là sự kết hợp card màn hình và bo mạch chủ, hiện tại hầu hết card đồ họa sẽ sử dụng PCI Express 3.0

 • Phần điện năng cần thiết mà card màn hình cần có khi máy tính hoạt động. 

 • Băng thông bộ nhớ quyết định đến VRAM cũng như ảnh hưởng đến độ phân giải của vật thể và chất lượng làm việc. 

 • Cách chọn card màn hình qua băng thông 

Khi bạn chọn card đồ họa đều cần phải lựa chọn sản phẩm có bộ nhớ lớn bởi không chỉ có dung lượng lớn mà còn cho tốc độ xử lý mạnh mẽ. Vậy nên khi chọn card màn hình rời, bạn hãy chú ý kích thước của sản phẩm không quan trọng bằng băng thông bộ nhớ đó. 

Và băng thông bộ nhớ sẽ phụ thuộc vào giá của card màn hình và hiệu suất làm việc của sản phẩm. Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng, về tốc độ, bộ nhớ GDDR sẽ cung cấp băng thông so với bộ nhớ DDR3. Thông thường khi nói đến card đồ họa thì 1GB DDR5 sẽ thích hợp hơn 4GB DDR3. 

 • Độ tương thích card đồ họa màn hình

Một trong những cách chọn card màn hình đó là hãy chú ý đến khả năng tương thích với những thiết bị đó. Bạn cần nắm được kích thước card đối với máy tính mình đang sử dụng. Phần bộ nguồn của card đồ họa cũng khá quan trọng, bạn cần xem máy của bạn có bao nhiêu lỗ cắm, card đồ họa sẽ sử dụng chốt cắm như thế nào. Điện áp bộ nguồn cũng khá quan trọng bạn cần xem nó có phù hợp với máy tính hay không và có cung cấp đủ điện hay không. 

 • Khả năng tương thích card đồ họa 

Đây có thể là điểm quan trọng của việc bạn lựa chọn mua card màn hình tương thích với mainboard. Tuy nhiên, trước khi quyết định chi tiêu cho card màn hình, bạn cần tìm hiểu trước và nắm được kích thước không gian vật lý dành cho card màn hình trên máy tính hoặc trên laptop. 

chọn card màn hình tương thích với main

Lựa chọn khả năng tương thích màn đồ họa

Bạn cũng cần tham khảo card màn hình bạn muốn mua. Trong trường hợp máy tính của bạn không xử lý được, bạn cần tìm kiếm một card màn hình khác. Hoặc có thể xem xét đến việc nâng cấp bộ nguồn. 

 • Hệ thống làm mát

Thông thường card đồ họa có hiệu suất cao thường sẽ có xu hướng sử dụng nhiều năng lượng. Từ đó tạo ra được lượng nhiệt làm nóng GPU khi không có hệ thống làm mát. Hiện nay có 2 loại hệ thống làm mát đó là quạt thông gió và làm mát ngay bên trong card đồ họa. 

chọn card màn hình tương thích với main

Hệ thống làm mát cũng nên được lựa chọn phù hợp

Hệ thống làm mát bằng quạt thông gió có trên các card đồ họa giá rẻ. Những quạt thông số được gắn ở phía sau để có thể thoát nhiệt và tránh cho card đồ họa trở nên quá nóng. 

 • Quan tâm đến nền tảng 

Chọn card màn hình phù hợp với main là điều vô cùng quan trọng bởi card đồ họa là thành phần không thể thiếu trong máy tính. Những phần còn lại của hệ thống cũng đóng vai trò trong việc xử lý các tác vụ khác. 

Nếu bạn đang sử dụng Celeron, Sempron, Pentium để chạy CPU dual-core. Bạn cần biết rằng nó sẽ không thể bằng các phần cứng đồ họa cao cấp. Chính vì vậy, khi bạn lựa chọn card đồ họa cũng không cần sử dụng những loại đắt tiền. Lời khuyên dành cho bạn  đó là nên nâng cấp bộ vi xử lý trước để có thể tránh rủi ro trong quá trình sử dụng. 

2. Cách chọn VGA phù hợp với CPU

Cách kiểm tra bằng trình duyệt - Trong quá trình làm việc CPU sẽ xử lý những hình ảnh thô. Sau đó VGA sẽ tiếp tục nhiệm vụ để hiển thị hình ảnh bằng cách điều chỉnh những hiệu ứng, những màu sắc,...Chính vì vậy, sự ăn khớp giữa những linh kiện này sẽ khiến cho quá trình làm việc cũng như xử lý đồ họa diễn ra tốt hơn. Để tìm được bộ VGA thích hợp, bạn cần hiểu được cấu hình laptop hoặc máy tính của mình bằng cách:

 • Sử dụng tổ hợp phím ‘Window + R' nhập lệnh ‘dxdiag' => OK 

 • Tìm đến thông số RAM và Processor

 • Bạn truy cập vào cpubenchmark.net và chọn Benchmark - Benchmark CPU để cập nhật thông số CPU của máy tính. Sau đó hệ thông sẽ tính điểm CPU của bạn. 

 • Tiếp đến bạn chọn Benchmark - Benchmark for Card Video . Bạn chú ý đến số điểm của CPU cao hay thấp sẽ chọn Range của card. 

 • Cuối cùng bạn sẽ thấy sự so sánh, từ đó đưa ra quyết định phù hợp 

chọn card màn hình tương thích với main

Cách chọn VGA phù hợp với CPU

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp thông tin cần thiết cách chọn card màn hình tương thích với mainboard cũng như PC của mình. Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về cách lựa chọn, cách cài card màn hình hay có bất cứ vấn đề thắc mắc về card màn hình. Hãy liên hệ với Sona.net để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Kết nối với chúng tôi tại Fanpage:https://www.facebook.com/SONA.manhinhtuongtacdaotao.manhinhquangcaodientu

TIN TỨC LIÊN QUAN

ỨNG DỤNG CỦA MÀN HÌNH QUẢNG CÁO

Cung cấp giải pháp hiển thị kỹ thuật số giúp doanh nghiệp đột phá doanh thu

sona

Địa chỉ: Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.629.09968 - 024.668.02750

Hotline: 038.248.8338

Email: sales@sona.net.vn

DMCA.com Protection Status