#1 Cổng Displayport Là Gì? Ưu - Nhược Điểm Của Cổng Kết Nối này

Cổng Displayport là gì? Phân tích ưu nhược điểm của cổng kết nối displayport. Cùng tham khảo bài viết này ngay bạn nhé.

Cổng Displayport là một trong những cổng kết nối và truyền tải thế hệ mới, hỗ trợ truyền tải đa dạng dữ liệu đến các thiết bị công nghệ như PC, laptop, tivi,... Trong bài viết này, Sona sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết về Displayport, ưu nhược điểm và phân biệt với cổng HDMI. 

cổng displayport

Displayport là một loại cổng kết nối và truyền tải dữ liệu

1. Cổng Displayport là gì?

1.1 Displayport là gì?

Cổng displayport được ra đời vào năm 2006, là cổng miễn phí thay thế cho cổng VGA và DVI truyền thống, đến nay đã được nhiều nhà sản xuất thiết kế và áp dụng lên sản phẩm điện tử của mình. Displayport là chuẩn kết nối thế hệ mới, cho phép truyền tải âm thanh, hình ảnh chất lượng cao từ thiết bị nguồn sang các thiết bị điện tử có hỗ trợ như: màn chiếu, màn hình tivi, laptop, PC,...

Thiết kế của cổng này khá nhỏ gọn, gồm 20 chân nhỏ nhận nhiệm vụ khác nhau trong truyền tải dữ liệu.

1.2 Các loại cổng DisplayPort

Hiện nay, trên thị trường phổ biến 2 loại cổng kết nối displayport là:

 • Mini Displayport: Thường có ở các dòng thiết bị của hãng Apple (như Macbook Air, Macbook Pro,...) và một số loại laptop khác.

 • Displayport Standard: Thường có ở các thiết bị điện tử khác như màn hình, laptop, máy chiếu, máy tính bàn,...

Về kích thước, hai loại cổng của Displayport hoàn toàn giống nhau, do vậy nhà sản xuất phân biệt bằng biểu tượng gắn kèm với cổng trên thiết bị. Cổng Mini có biểu tượng là màn hình, còn cổng Standard là biểu tượng tia sét.

1.3 Các phiên bản cổng displayport 

Hiện nay DisplayPort có 2 phiên bản phổ biến có những điểm khác nhau sau:

 • DisplayPort phiên bản 1.2: Hỗ trợ truyền tải dữ liệu độ phân giải 4K ở 60Hz (tương ứng với 3820x2160 pixel), HBR2 và 30 bit màu cơ bản.

 • DisplayPort phiên bản 1.4: Hỗ trợ truyền tải dữ liệu độ phân giải 8K (tương ứng 8192x4320 pixel), có thể chia nhỏ ra 2 màn 4K hoặc 4 màn Full HD,...

Cổng DisplayPort là cổng hỗ trợ truyền tải tín hiệu âm thanh đa kênh, tuy nhiên các phiên bản đều chưa có tính năng ARC hay hỗ trợ Ethernet như cổng HDMI thường dùng.

2. Ưu nhược điểm của cổng kết nối DisplayPort

2.1 Ưu điểm

 • Thông số kỹ thuật vượt trội: DisplayPort truyền tải dữ liệu vượt trội hơn các cổng truyền thống hay HDMI thường dùng về cả băng thông, khả năng chuyển đổi lẫn khả năng tùy biến tính năng phụ. 

cổng displayport

Displayport có ưu điểm vượt trội về khả năng truyền tải dữ liệu

 • Linh hoạt: Từ DisplayPort có thể chuyển đổi linh hoạt sang HDMI, DVI thậm chí là VGA hỗ trợ cho các thiết bị cũ chỉ với adapter thông thường.

 • Tốc độ truyền tải cao: Đây là ưu điểm vượt trội mà các laptop gaming đều trang bị cổng kết nối DisplayPort - cho phép tốc độ quét cao, tối đa lên tới 144Hz (trong khi cổng HDMI chỉ đạt được tối đa 60 Hz).

 • Miễn phí: Nhà sản xuất sử dụng cổng DisplayPort cho thiết bị của mình không mất phí bản quyền, vì thế đem lại lợi nhuận cao hơn. 

 • Khả năng hỗ trợ đa màn hình tốt: DisplayPort được thiết kế phù hợp với hiển thị trên màn hình máy tính và hỗ trợ âm thanh cũng tốt hơn trên thiết bị này. Đặc biệt độ phân giải dữ liệu cao có thể chia cùng lúc cho nhiều màn hình mà vẫn đảm bảo chất lượng truyền tải. 

 • Cho phép truyền tải tốt tín hiệu âm thanh kỹ thuật số đa kênh.

 • Có cổng hỗ trợ riêng cho thiết bị Apple: Mini DisplayPort là cổng thiết kế dành riêng cho các thiết bị Apple, điển hình là Macbook hoặc máy bàn Imac nên được nhiều người dùng ưa chuộng.

2.2 Nhược điểm

 • Độ dài hạn chế: DisplayPort chỉ kéo dài tối đa được 3m, chỉ phù hợp dùng trong không gian bàn làm việc, văn phòng cố định, khi màn hình đặt gần màn phát, không phù hợp dùng cho các mục đích di chuyển nhiều hoặc hệ thống màn xa nguồn phát.

 • DisplayPort không hỗ trợ Ethernet và tính năng ARC.

 • Do không có bản quyền nên trên thị trường có rất nhiều loại cáp DisplayPort, trong đó không ít hàng giả, hàng kém chất lượng.

2.3 Những chú ý khi sử dụng DisplayPort

Với người mới sử dụng cổng DisplayPort thường có những suy nghĩ sai lầm như:

 • Hai cổng kết nối DisplayPort khác nhau: Thực chất hai loại cổng chỉ khác nhau về form phù hợp kết nối với thiết bị khác nhau, còn chất lượng và tốc độ truyền tải tương đương.

 • DisplayPort phổ biến trên tivi: thực tế thì cổng HDMI phổ biến và được dùng nhiều hơn là DisplayPort trên thiết bị tivi.

 • Hoạt động của DisplayPort trên Nvidia: hỗ trợ với G Sync của Nvidia.

Vì khả năng kết nối và hỗ trợ truyền tải dung lượng hình ảnh và âm thanh lớn, chất lượng cao mà DisplayPort được ưu tiên dùng khi cần chia từ nguồn ra cùng lúc nhiều màn hình. 

3. Cổng DisplayPort và HDMI: nên chọn cái nào?

Từ những thông tin trên, có thể thấy DisplayPort có nhiều ưu điểm về khả năng và chất lượng truyền tải dữ liệu song vẫn có nhược điểm. So với cổng HDMI phổ biến thì nên dùng loại nào? Câu trả lời còn phụ thuộc vào nhu cầu dùng của bạn.

cổng displayport

DisplayPort có nhiều ưu điểm vượt trội hơn HDMI

3.1 Nhu cầu truyền tải video và âm thanh

So sánh thì khả năng truyền tải video và âm thanh của DisplayPort cao hơn so với HDMI song không quá đáng kể. Nếu bạn cần một cổng truyền tải video nhanh, dung lượng lớn ổn định thì DisplayPort phù hợp hơn vì hỗ trợ cáp quang thay thế cho đồng.

3.2 Nhu cầu kết nối máy tính và tivi

Thực tế hiện nay, DisplayPort không được hỗ trợ phổ biến trên tivi các loại như cổng HDMI. Do vậy hãy kiểm tra thiết bị của bạn có sẵn cổng này hay không, nếu không sẽ cần một bộ chuyển đổi HDMI sang DisplayPort. 

3.3 Nhu cầu kết nối nhiều màn hình

Ở nhu cầu này, DisplayPort rõ ràng có ưu thế vượt trội hơn nhiều so với HDMI nhờ chất lượng và tốc độ truyền tải nhanh, công nghệ Multi-Stream Transport (MST) cho phép xuất nội dung video ra cùng lúc nhiều màn hình. Ngoài ra, DisplayPort cung cấp cấu hình để các màn hình chia sẻ cùng lúc được xâu chuỗi - điều mà HDMI không hỗ trợ.

3.4 Nhu cầu chơi game

Với một PC gaming thì DisplayPort được ưa chuộng hơn cả trong những năm gần đây do ưu điểm về tốc độ truyền tải vượt trội hơn hẳn HDMI cũ. Tuy nhiên với HDMI 2 mới xuất hiện đã khắc phục được nhược điểm và cạnh tranh trực tiếp với DisplayPort. Nhìn chung hai cổng này đều hỗ trợ tốt cho nhu cầu của PC gaming, lựa chọn còn phụ thuộc vào phiên bản và tính năng bạn mong muốn.

Như vậy, Sona đã cùng bạn đọc tìm hiểu cổng DisplayPort là gì cũng như những ưu, nhược điểm của cổng kết nối này. Tham khảo thêm nhiều kiến thức hữu ích khác cùng Sona bạn nhé.

Kết nối với chúng tôi tại Fanpage: https://www.facebook.com/SONA.manhinhtuongtacdaotao.manhinhquangcaodientu

TIN TỨC LIÊN QUAN

ỨNG DỤNG CỦA MÀN HÌNH QUẢNG CÁO

Cung cấp giải pháp hiển thị kỹ thuật số giúp doanh nghiệp đột phá doanh thu

sona

Địa chỉ: Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.629.09968 - 024.668.02750

Hotline: 038.248.8338

Email: sales@sona.net.vn

DMCA.com Protection Status