#1 Cổng DVI Là Gì & Các Loại Cổng DVI Phổ Biến Hiện Nay

Cổng DVI là một khái niệm có liên quan đến các thiết bị điện tử hiện đại Những thông tin dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu hơn về cổng DVI là gì? 

Công nghệ ngày càng hiện đại, các thiết bị điện tử hiện nay có rất nhiều cổng kết nối nhiều màn hình khác nhau, trong đó có cổng DVI. Vậy bạn có hiểu rõ về cổng DVI là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin để bạn có thể hiểu hơn về khái niệm này và có được sự lựa chọn hợp lý khi mua sản phẩm. 

cổng dvi là gì

Tìm hiểu về khái niệm cổng DVI

1. Cổng DVI là gì? Các tính năng của cổng DVI

Dưới đây là những thông tin về cổng DVI là gì:

1.1. Cổng DVI là gì?

Cổng DVI là cổng hỗ trợ kết nối các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, laptop, ... Nó giúp truyền tải dữ liệu hình ảnh, phát video trực tiếp trên màn hình, kết nối trực tiếp mặc định không cần chuyển đổi sang tín hiệu tương tự như trước đây. 

Cổng DVI thông thường được thấy trên các thiết bị AV, đặc biệt là máy chiếu. DVI còn được gọi là Digital Visual Interface trong tiếng Anh, được sản xuất vào năm 1999.

cổng dvi là gì

Cổng DVI là gì?

1.2. Các tính năng của cổng DVI

 • Hỗ trợ kết nối 2 loại tín hiệu, tín hiệu số và tín hiệu tương tự.

 • Truyền hình ảnh video ở độ phân giải HD lên đến 1920x1200.

 • Khi sử dụng liên kết kép, tốc độ truyền và độ phân giải HD có thể được tăng lên 2560 × 1600.

 • Do giá thành hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng và ngày càng trở nên phổ biến.

 • Có thể kết nối và truyền tín hiệu đến màn hình.

1.3 Mini DVI là gì?

Mini-DVD nhỏ hơn DVI tiêu chuẩn và do đó được sử dụng như một sự thay thế kỹ thuật số cho đầu nối Mini-VGA trên một số máy tính Apple. Nó lớn hơn một chút so với cổng USB và nằm giữa mini-DVI và Micro-DVI.

Mini DVI cho phép người dùng sử dụng độ phân giải lên đến 1920 × 1200 và 60Hz. Cổng này chỉ cung cấp hai kết nối DVI-D và Mini DVI sang VGA. Tuy nhiên, cổng kết nối này cũng có nhiều hạn chế như: không có kết nối kép, chỉ sử dụng được trên máy tính Apple, không có trên các thiết bị khác, ...

2. Cáp DVI là gì? Chiều dài cáp DVI

Được giới thiệu ra công chúng vào năm 1999, cáp DVI được phát triển bởi Nhóm công tác về màn hình kỹ thuật số DDWG để giao tiếp và truyền dữ liệu hình ảnh và video kỹ thuật số giữa các thiết bị đầu cuối.

Đồng thời đây cũng là sợi cáp truyền tải dữ liệu hình ảnh từ các nguồn hình ảnh như laptop, camera, card đồ họa,… đến màn hình máy tính có cổng DVI như TV, màn hình máy tính hay máy chiếu. .

Mỗi loại cáp DVI đều có nhiều kích thước khác nhau cho người dùng thoải mái lựa chọn như 3m, 5m, 10m, 15m, 20m,…. Bạn có thể chọn chiều dài cáp tương ứng theo nhu cầu của bạn.

3. 3 loại cổng DVI thông dụng hiện nay

Sau khi biết cổng DVI là gì chúng ta cùng tìm 3 cổng DVI thông dụng nhất:

3.1. DVI - A - một cổng (DVI - analog)

Cổng DVI-A là một trong những cổng DVI phổ biến nhất hiện nay, còn được gọi là DVI-Analog. Người dùng được quyền sử dụng DVI - A để truyền dữ liệu dưới dạng tín hiệu tương tự (Analog).

Ngoài ra, loại cổng này thường được sử dụng trên các thiết bị hỗ trợ cổng VGA, vì DVI-A và VGA có các đặc điểm tương tự. Tuy nhiên, DVI-A sẽ gây mất tín hiệu trong quá trình chuyển đổi, ảnh hưởng đến nhu cầu của người dùng.

3.2. Cổng DVI-D (DVI-Digital)

Nếu bạn muốn nhập tín hiệu video kỹ thuật số, cổng DVI-D sẽ dễ dàng thực hiện. Bạn có thể sử dụng cáp DVI-D dùng để kết nối nguồn dữ liệu và màn hình trực tiếp.

Cổng này loại bỏ giai đoạn chuyển đổi tín hiệu tương tự và xuất ra tất cả các tín hiệu kỹ thuật số, sau đó được chuyển sang đầu ra tương tự thông qua đầu vào VGA. Tiếp tục, tín hiệu tương tự được chuyển qua màn hình và chuyển đổi trở lại thành tín hiệu kỹ thuật số.

Do đó, cổng DVI-D cho chất lượng hình ảnh tốt, chân thực và thời gian đáp ứng nhanh.

3.3. Cổng DVI-I (tích hợp analog và kỹ thuật số)

Cổng DVI-I là một liên kết thuận tiện giữa analog và kỹ thuật số, cho phép người dùng truyền tín hiệu video kỹ thuật số và tương tự. Do đó, người dùng có thể thay đổi linh hoạt cho người dùng trong mọi trường hợp có thể.

DVI-D và DVI-A không giao tiếp trực tiếp với nhau nên bạn phải chuyển đổi từ VGA sang DVI-D hoặc DVI-A và ngược lại nhằm giúp kết nối của tín hiệu analog với màn hình kỹ thuật số.

Cách xác định cáp DVI:

 • DVI-D (Digital Link: Có 2 khối, 9 chân (chân) và 1 chân ngang.

 • DVI-A (Liên kết tương tự): Một khối 8 chân và 4 chân, với một khối 4 chân xung quanh thanh ngang.

 • DVI-S (Liên kết đơn): 2x mô-đun 9 chân với mô-đun 4 chân xung quanh thanh ngang.

 • DVI - D (Liên kết kép): 3 hàng 8 chân và một thanh ngang.

 • DVI-I: 3 hàng 8 chân và một khối 4 chân xung quanh thanh ngang.

cổng dvi là gì

3 loại cổng DVI thông dụng hiện nay

4. Loại truyền dữ liệu cổng DVI

Single Link là một trong hai kiểu dữ liệu của cổng DVI, được trang bị một đường (tương tự như âm thanh mono). Dữ liệu này cung cấp cho người dùng hình ảnh chất lượng độ phân giải HD 1920x1200 sử dụng bộ phát TMDS 165MHz.

Dual Link là kiểu dữ liệu cổng DVI tiên tiến hơn với hai đường, tương tự như âm thanh nổi. Dữ liệu mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt hơn, chất lượng hình ảnh tinh tế và độ phân giải cao tới 2560 × 1600.

Đồng thời, dữ liệu được sử dụng thông qua hai bộ phát TMDS 165MHz, tốc độ truyền tải nhanh chóng.

cổng dvi là gì

Loại truyền dữ liệu cổng DVI

5. Sự khác biệt giữa cổng DVI và cổng HDMI

Sau đây là bảng so sánh giữa cổng kết nối DVI và cổng kết nối HDMI, bạn có thể tham khảo khi mua máy tính và lựa chọn cổng kết nối phù hợp theo nhu cầu của bản thân.

5.1. Dấu hiệu nhận biết

DVI: Có 24 chân tín hiệu.

HDMI: Có 19 chân tín hiệu.

5.2. Phổ biến

DVI: Đầu nối DVI là một trong những loại cáp video kỹ thuật số phổ biến nhất được tìm thấy trên máy tính để bàn và màn hình LCD ngày nay.

HDMI: Cổng kết nối HDMI là cáp mặc định cho các HDTV đời mới, đầu đĩa Blu-ray, Apple TV, nhiều máy tính và card màn hình mới, cùng vô số thiết bị video khác.

5.3. Phân giải

DVI: Đầu nối DVI có thể phát video độ nét cao lên đến 1920 × 1200 hoặc lên đến 2560 × 1600 pixel bằng cách sử dụng đầu nối DVI Liên kết kép.

HDMI: Cáp HDMI hỗ trợ video độ nét cao lên đến 1920 × 1200 và âm thanh 8 kênh.

 • 4K 50/60 (khung hình / giây) hoặc 100/120.

 • 5K 50/60 hoặc 100/120.

 • 8K 50/60 và 100/120.

 • 10K 50/60 và 100/120.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cổng DVI là gì và sự khác biệt của chúng với cổng HDMI. Thông thường, cổng kết nối trong máy tính phải tương thích với các thiết bị khác, vì vậy khi mua máy có cổng kết nối, bạn hãy tham khảo ý kiến ​​của nhân viên cửa hàng máy tính uy tín nhé!

Kết nối với chúng tôi tại Fanpage: https://www.facebook.com/SONA.manhinhtuongtacdaotao.manhinhquangcaodientu

TIN TỨC LIÊN QUAN

ỨNG DỤNG CỦA MÀN HÌNH QUẢNG CÁO

Cung cấp giải pháp hiển thị kỹ thuật số giúp doanh nghiệp đột phá doanh thu

sona

Địa chỉ: Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.629.09968 - 024.668.02750

Hotline: 038.248.8338

Email: sales@sona.net.vn

DMCA.com Protection Status