# Các cổng kết nối tivi và công dụng của từng loại

Khi trang bị một chiếc tivi, nhiều người thường có những băn khoăn về việc sử dụng và kết nối các cổng kết nối tivi khác nhau.

Khi trang bị một chiếc tivi, nhiều người thường có những băn khoăn về việc sử dụng và kết nối các cổng kết nối tivi khác nhau trên thiết bị này. Trong bài viết này, SONA sẽ giới thiệu về 16 cổng kết nối tivi phổ biến trên tivi mà bạn thường gặp. Hãy cùng theo dõi để hiểu rõ hơn về chúng!

1. Cổng HDMI

Cổng kết nối tivi HDMI là một trong những các cổng kết nối tivi quan trọng và phổ biến nhất trên các dòng tivi hiện đại. Khả năng truyền tải cả hình ảnh và âm thanh chất lượng cao làm cho nó trở thành lựa chọn ưa thích cho việc kết nối với nhiều thiết bị khác nhau như đầu DVD, đầu Blu-ray, máy tính xách tay, máy ảnh, và nhiều thiết bị khác.

Cổng HDMI thường hỗ trợ độ phân giải cao, với khả năng hiển thị hình ảnh ở độ nét lên đến 4K. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người muốn trải nghiệm nội dung 4K từ các nguồn phát 4K như đầu phát Blu-ray 4K hoặc các dịch vụ streaming 4K.

Ngoài ra, với khả năng truyền tải âm thanh chất lượng cao, cổng HDMI còn hỗ trợ nhiều chuẩn âm thanh tiên tiến như Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio, mang lại trải nghiệm âm thanh sống động và chân thực.

cổng kết nối tivi hdmi

Cổng kết nối tivi HDMI

2. Cổng HDMI ARC

Cổng HDMI ARC (Audio Return Channel) là một tính năng quan trọng trên các tivi hiện đại. Nó cho phép truyền tải ngược âm thanh từ tivi về các thiết bị âm thanh khác như loa, dàn amply, hoặc thanh âm thanh.

Điều đặc biệt là với tính năng này, bạn có thể tận dụng một  cổng kết nối tivi HDMI để truyền cả hình ảnh và âm thanh từ tivi ra các thiết bị ngoại vi như đầu thu âm thanh, amply, hoặc soundbar. Điều này giúp giảm thiểu sự rối bời và mất mát chất lượng âm thanh.

Chất lượng âm thanh truyền tải qua cổng HDMI ARC thường khá cao, với khả năng hỗ trợ âm thanh đa kênh lên đến 5.1. Điều này đảm bảo bạn có được trải nghiệm âm thanh đa chiều, đặc biệt là khi xem các nội dung hỗ trợ âm thanh vòm.

cổng kết nối tivi hdmi arc

Cổng kết nối tivi HDMI ARC

Xem thêm: #1 Hướng Dẫn Kết Nối PC Với Tivi Đơn Giản, Dễ Làm Tại Nhà

3. Cổng HDMI eARC

Một trong số các cổng kết nối trên tivi, thì cổng HDMI eARC (Enhanced Audio Return Channel) là một cải tiến đáng chú ý so với HDMI ARC. Với tốc độ truyền tải dữ liệu âm thanh cao cấp, eARC có khả năng hỗ trợ các định dạng âm thanh vòm cao cấp như Dolby Atmos và DTS:X một cách chi tiết và sống động.

eARC giúp giải quyết một số vấn đề mà các phiên bản trước của ARC có thể gặp phải, bao gồm hỗ trợ đa kênh âm thanh không bị giảm chất lượng khi truyền qua cổng HDMI, và giảm độ trễ âm thanh.

Điều này làm cho trải nghiệm giải trí trên các thiết bị kết nối với HDMI eARC trở nên mượt mà và chất lượng hơn, đặc biệt là khi bạn đang xem các nội dung âm thanh vòm phức tạp.

cổng hdmi earc

Cổng kết nối tivi HDMI eARC

Xem thêm: #Cổng HDMI ARC Trên Tivi Để Làm Gì? Công Dụng & Cách Kết Nối

4. Cổng USB

USB viết tắt của (Universal Serial Bus) có thể dễ dàng kết nối tivi với các thiết bị thông dụng khác như: chuột, bàn phím, tay cầm chơi game, USB,...

Hiện nay, có 2 loại cổng USB thông dụng nhất để kết nối cổng  tivi là USB 2.0 và USB 3.0. Nhìn chung cả 2 loại cổng đều tương tự nhau, điểm khác nhau lớn nhất ở 2 loại cổng này là tốc độ truyền tải và nguồn điện.

USB 2.0

  • Dấu hiệu nhận biết: Có màu đen hoặc trắng cho các cổng và cáp.
  • Tốc độ truyền tải dữ liệu có thể đạt đến khoảng 480 Mbps (Megabits trên giây).
  • Cung cấp nguồn điện tối đa là 500 mA (miliampe).

USB 3.0

  • Dấu hiệu nhận biết: Thường có màu xanh hoặc xanh dương cho các cổng và cáp, nhưng cũng có thể sử dụng màu đen.
  • Tốc độ truyền tải tăng gấp 10 lần so với USB 2.0, có thể đạt đến khoảng 5 Gbps (Gigabits trên giây).
  • Cung cấp nguồn điện tối đa là 900 mA, có thể lên đến 1.5 A hoặc 3 A cho các thiết bị có yêu cầu nguồn năng lượng cao.

cổng usb

Cổng kết nối tivi USB

5. Cổng VGA

Cổng kết nối tivi VGA (Video Graphics Array) là một trong những các cổng kết nối của tivi cổ điển, đã tồn tại lâu đời và được sử dụng phổ biến trước khi cổng HDMI trở nên thịnh hành. Vì vậy bạn cần chú ý nguyên nhân cổng VGA không nhận màn hình và cách khắc phục để kết nối với cổng tivi

Cổng kết nối với tivi VGA sử dụng cáp VGA, có 15 chân hoặc lỗ tròn và thường có màu xanh hoặc màu xám. Cổng này chủ yếu được sử dụng để kết nối máy tính, laptop hoặc các thiết bị sử dụng đồ họa với màn hình tivi hoặc màn hình máy tính.

Cổng VGA thường chỉ truyền tải tín hiệu video (hình ảnh) và không truyền âm thanh. Đây được coi là một hạn chế khi sử dụng cổng VGA, chính vì vậy người ta mong đợi chất lượng âm thanh tốt và đồng bộ với hình ảnh. Nên sự ra rời của HDMI mới được ưa chuộng như vậy, ngày càng nhiều thiết bị hiện đại bỏ cổng VGA để hỗ trợ HDMI, vì HDMI cung cấp chất lượng hình ảnh và âm thanh cao cấp hơn.

cổng vga

Cổng kết nối tivi VGA

6. Cổng Optical

Cổng kết nối với tivi Optical, hay còn gọi là cổng TOSLINK, là một kết nối quang học dùng để truyền tải tín hiệu âm thanh số. Cổng Optical sử dụng tia laser hoặc đèn LED để truyền tải tín hiệu âm thanh số dưới dạng ánh sáng. Điều này giúp giảm nhiễu và đảm bảo chất lượng âm thanh cao. Cổng Optical thường được sử dụng để kết nối các thiết bị audio/video như soundbar, amply, hoặc các hệ thống giải trí tại gia với hệ thống âm thanh chất lượng cao.

cổng  optical

Cổng kết nối tivi Optical

7. Cổng kết nối Composite (Cổng AV)

Cổng AV (Audio Video), hay còn gọi là cổng Composite, là một trong các cổng kết nối trên tivi phổ biến được sử dụng để truyền tải tín hiệu âm thanh và video từ một thiết bị đầu ra (như đầu DVD, đầu VCR, camera, game console) đến một thiết bị đầu vào (như tivi). Cổng kết nối tivi này thường đi kèm với ba dây riêng biệt có màu đỏ, trắng và vàng. Cổng AV chỉ hỗ trợ độ phân giải tương đối thấp, vì thế chất lượng hình ảnh và âm thanh không cao như các loại kết nối hiện đại như HDMI. Mặc dù chất lượng không cao, nhưng cổng AV vẫn được sử dụng do tính đơn giản và sự phổ biến, đặc biệt là trên các thiết bị giải trí gia đình cũ.

cổng kết nối composite

Cổng kết nối tivi Composite (Cổng AV)

8. Cổng kết nối Component (Y/Pb/Pr)

Cổng kết nối Component (Y/Pb/Pr) thường được sử dụng để truyền tải tín hiệu video và âm thanh với chất lượng cao hơn so với cổng AV Composite. Tuy nhiên, nó vẫn không thể hiển thị video 4K như các kết nối hiện đại hơn như HDMI. Cổng Component thường đi kèm với cổng âm thanh riêng biệt (đôi khi sử dụng cổng RCA) để truyền tải âm thanh stereo.

cổng kết nối component

Cổng kết nối Component (Y/Pb/Pr)

9. Cổng kết nối Component tích hợp Composite

Sự tích hợp giữa Component (Y/Pb/Pr) và Cổng AV, tức là thường phải có đến 8 lỗ cắm. Tuy nhiên, để gọn gàng và có độ thẩm mỹ cao, người ta đã tích hợp chúng chỉ trong 5 lỗ cắm và được gọi là Composite. 

Truyền tải hình ảnh/video: Jack màu vàng thường được sử dụng để truyền tải tín hiệu video (Y) trong hệ thống Y/Pb/Pr hoặc tín hiệu Composite.

Truyền tải âm thanh: Jack màu trắng là cho kênh âm thanh trái (left), và jack màu đỏ là cho kênh âm thanh phải (right). 

cổng kết nối component tích hợp composite

Cổng kết nối Component (Y/Pb/Pr)

10. Cổng kết nối MHL

MHL (Mobile High-Definition Link) là một tiêu chuẩn kết nối được thiết kế đặc biệt cho việc chia sẻ hình ảnh và video từ các thiết bị di động (như điện thoại di động và máy tính bảng) lên các màn hình lớn như tivi, máy chiếu hoặc màn hình máy tính. Cổng MHL thường sử dụng cổng micro USB hoặc USB-C trên thiết bị di động để kết nối.

Ưu điểm của MHL bao gồm khả năng truyền tải hình ảnh và video với độ phân giải cao, âm thanh chất lượng cao, và khả năng sạc thiết bị di động trong quá trình sử dụng. Điều này giúp người dùng trải nghiệm giải trí trên màn hình lớn mà không cần lo lắng về việc hết pin.

cổng kết nối hml

Cổng kết nối MHL

11. Cổng kết nối STB

STB là viết tắt của Set-top-box, và đây là một thiết bị giúp tivi kết nối và nhận tín hiệu từ các nguồn khác nhau như truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, hoặc các dịch vụ truyền hình số khác. STB giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng bằng cách chuyển đổi tín hiệu và cung cấp các tính năng như tìm kiếm kênh, ghi lại nội dung và thậm chí là các ứng dụng trực tuyến.

cổng kết nối stb

Cổng kết nối STB

12. Cổng kết nối Audio Out (jack trắng - đỏ)

Cổng kết nối tivi Audio Out thường được sử dụng để xuất âm thanh từ tivi ra các thiết bị âm thanh bên ngoài như loa, dàn âm thanh, tai nghe, và các thiết bị tương tự khác. Các jack màu đỏ và trắng thường tương ứng với âm thanh stereo, trong đó jack đỏ thường là âm thanh phải (right) và jack trắng là âm thanh trái (left).

Mặc dù cổng Audio Out cung cấp khả năng kết nối âm thanh, nhưng chất lượng của nó thường không sánh kịp với các loại kết nối khác như HDMI hoặc Optical. 

cổng kết nối audio out (jack trắng - đỏ)

Cổng kết nối Audio Out (jack trắng - đỏ)

13. Cổng kết nối S/PDIF - Coaxial

Cổng kết nối S/PDIF (Sony/Philips Digital Interface Format) thường được sử dụng để truyền tải dữ liệu âm thanh kỹ thuật số từ một thiết bị đến thiết bị khác. Cổng S/PDIF có thể sử dụng dây cáp đồng trục với đầu kết nối dạng bông sen hoặc cáp quang (Optical). Cả hai loại cáp này đều hỗ trợ truyền tải âm thanh số với chất lượng cao.

cổng kết nối s/pdif-coaxial

Cổng kết nối S/PDIF - Coaxial

14. Cổng âm thanh 3.5 mm

Cổng âm thanh 3.5 mm, còn được gọi là jack tai nghe, là một cổng kết nối phổ biến trên nhiều thiết bị di động như điện thoại, laptop, máy tính bảng và cũng có thể xuất hiện trên một số tivi. Cổng này cho phép kết nối với các thiết bị loa hoặc tai nghe bên ngoài để cải thiện hoặc tận hưởng âm thanh mà tivi đang phát. Nếu trên tivi có cổng âm thanh 3.5 mm với ký hiệu "Audio Out" hoặc "Tai nghe," bạn có thể sử dụng nó để kết nối với loa hoặc tai nghe tương ứng.

cổng âm thanh 3.5 mm

Cổng âm thanh 3.5 mm

15. Cổng kết nối S-Video

Cổng kết nối S-Video là một loại cổng cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn so với cổng Composite. Cổng này được sử dụng để truyền tải hình ảnh và màu sắc tách biệt, không gộp chúng như cổng Composite. S-Video thường sử dụng 1 dây để truyền tải hình ảnh (luminance) và 1 dây khác để truyền tải màu sắc (chrominance), điều này giúp giảm hiện tượng nhiễu và cải thiện chất lượng hình ảnh.

cổng kết nối s-video

Cổng kết nối S-Video

16. Cổng Ethernet hoặc Wi-Fi

Cổng Ethernet trên tivi được sử dụng để kết nối với mạng có dây, như LAN, WAN, hoặc MAN. So với kết nối không dây (Wifi), kết nối qua Ethernet thường đảm bảo độ ổn định cao hơn và tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn. Điều này quan trọng khi xem video chất lượng cao hoặc chơi game trực tuyến. Kết nối Ethernet là lựa chọn tốt khi bạn muốn kết nối với các thiết bị khác trong mạng local một cách nhanh chóng và hiệu quả.

cổng ethernet hoặc wifi

Cổng Ethernet hoặc Wi-Fi

Trên đây, bạn vừa tìm hiểu về các cổng kết nối tivi. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ cung cấp thêm kiến thức cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các loại màn hình LCD thì hãy đến với SONA, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị, sinh động về hình ảnh lẫn âm thanh.

TIN TỨC LIÊN QUAN

ỨNG DỤNG CỦA MÀN HÌNH QUẢNG CÁO

Cung cấp giải pháp hiển thị kỹ thuật số giúp doanh nghiệp đột phá doanh thu

sona

Địa chỉ: Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.629.09968 - 024.668.02750

Hotline: 038.248.8338

Email: sales@sona.net.vn

DMCA.com Protection Status