#[Tìm Hiểu] Sự Khác Biệt Giữa Độ Phân Giải 4k Với Ultra HD

Độ phân giải 4K hiện là từ thông dụng nóng nhất trong thế giới công nghệ, vì nó đang sửa đổi các đề xuất liên quan đến chất lượng hình ảnh. 4K không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh của Tivi và phim. Nói chung, các thiết bị ghi và hiển thị hình ảnh đều có sự hiện diện của nó, chẳng hạn như máy ảnh, điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc màn hình máy tính và dàn PC. Các nhà sản xuất TV đã phát hành các mẫu TV 4K.

1. Độ phân giải 4k là gì?

Bằng chứng đơn giản và rõ ràng nhất là các mẫu TV 4K Ultra HD sẽ cho độ chi tiết gấp 4 lần độ phân giải Full HD 1080p. Tổng số pixel của TV 4K là 8 triệu pixel, trong khi tổng số pixel của TV full HD thông thường là 2 triệu pixel. Điều này rất có lợi cho độ sắc nét của ảnh, vì nó giữ được nhiều chi tiết tốt, bề mặt ảnh nổi và nước ảnh mịn.

Các đài truyền hình đã đi tiên phong trong dịch vụ truyền hình của họ bằng cách nghiên cứu nội dung nào họ có thể nâng cấp với tiêu chuẩn hình ảnh mới này. Tại Anh, một nhóm nghiên cứu bao gồm BBC và BSkyB đang tính toán kỹ lưỡng từ tốc độ khung hình cao, độ tương phản hay phổ màu rộng.

Nếu bạn có cơ hội nói chuyện với kỹ sư chịu trách nhiệm phát lại 4K của TV ô tô, họ sẽ cho bạn biết rằng tất cả các yêu cầu kỹ thuật đã được đáp ứng, chứng tỏ rằng tiêu chuẩn hình ảnh 4K đã được đáp ứng. 

Ultra HD đã có những bước tiến dài trong vài năm qua, nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải đợi cho đến khi mọi thứ hoàn hảo rồi mới có thể bắt đầu nâng cấp TV của mình.

độ phân giải 4k

Bằng chứng đơn giản và rõ ràng nhất là các mẫu TV 4K Ultra HD sẽ cho độ chi tiết gấp 4 lần độ phân giải Full HD 1080p.

Xem thêm: #TOP 5 Màn Hình Tương Tác Thông Minh Cho Giáo Dục, Dạy Học Tốt Nhất

2. Cách triển khai độ phân giải 4k

Số lượng TV 4K Ultra HD và máy chiếu video nâng cao 4K và 4K ngày càng tăng.

Để hỗ trợ thêm cho việc thiết lập rạp hát tại nhà, hầu hết các bộ thu AV đều có khả năng truyền qua 4K (truyền mà không làm giảm chất lượng hình ảnh) và khuếch đại video 4K (cho phép video có độ phân giải cao đi qua). 

Nội dung 4K cũng có sẵn nhiều nguồn trực tuyến, ví dụ như Netflix, Vudu và Amazon, cũng như thông qua các định dạng và đầu phát Ultra HD Blu-ray Disc.

DirecTV và Dish có thể cung cấp cho người đăng ký của họ lựa chọn giới hạn về nội dung 4K vệ tinh được ghi trước và trực tiếp (miễn là khách hàng có hộp vệ tinh, TV tương thích và gói đăng ký thích hợp).

Đối với những người thích truy cập nội dung qua cáp, các tùy chọn tất nhiên là hạn chế. Cho đến nay, Comcast chỉ cung cấp một số hạn chế các chương trình 4K trực tiếp và theo yêu cầu, cũng như quyền truy cập Netflix 4K. Nếu bạn có TV 4K Ultra HD, vui lòng tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp cáp của bạn để xem họ có cung cấp bất kỳ dịch vụ 4K tương thích nào không.

độ phân giải 4k

Nội dung 4K cũng có sẵn nhiều nguồn trực tuyến, ví dụ như Netflix, Vudu và Amazon

3. So sánh sự khác biệt giữa độ phân giải 4k với Ultra HD

Cách dễ nhất để xác định sự khác biệt giữa 4K và UHD là: 4K là thuật ngữ được các nhà làm phim sử dụng và UHD dùng để chỉ màn hình được phổ biến rộng rãi và được phát trên TV. Để hiểu tại sao họ lại nhầm lẫn, chúng ta hãy nhìn vào lịch sử của hai thuật ngữ này.

"4K" ban đầu được đặt tên bởi Dự án Điện ảnh Kỹ thuật số (DCI) của Hiệp hội Studio. Họ quyết định sử dụng "4K" làm thuật ngữ chung cho tất cả các sản phẩm 4K và nội dung hình ảnh. 

Trong trường hợp này, độ phân giải 4K là 4096 * 2160, gấp bốn lần độ phân giải màn hình tiêu chuẩn trước đây là 2K (2048 * 1080). 4K cũng có thể xuất hiện trên màn hình 4096 pixel theo chiều ngang và 2160 pixel theo chiều dọc. 4K không chỉ là thuật ngữ chỉ độ phân giải mà còn là định nghĩa của nội dung được mã hóa.

Ultra HD hay gọi tắt là UHD là bước tiếp theo của độ phân giải Full HD, cụ thể là độ phân giải 1920 * 1080. Độ phân giải UHD gấp 4 lần Full HD và số lượng điểm ảnh là 3840 * 2160. Mặc dù khác với 4K nhưng hầu hết các nhà sản xuất TV vẫn sử dụng 4K để quảng bá sản phẩm của mình. 

Tuy nhiên, vẫn có những màn hình với 4096 * 2160 pixel và tỷ lệ màn hình trên thân máy là 1,9: 1. Tất nhiên, hầu hết các TV vẫn có độ phân giải 3840 * 2160 với tỷ lệ màn hình trên thân là 1,78: 1.

độ phân giải 4k

So sánh sự khác biệt giữa độ phân giải 4k với Ultra HD

Xem thêm: #Top 5+ Máy Chiếu 4k Đáng Mua Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay

4. Cách kiểm tra tivi có độ phân giải 4k hay không

Bước 1: Chuẩn bị một tờ giấy trắng (A4) và một chiếc kéo.

Bước 2: Gấp đôi tờ giấy trắng lại rồi dùng kéo cắt một lỗ tròn ở chính giữa tờ giấy.

Bước 3: Đưa giấy đến gần màn hình của từng TV. TV có điểm ảnh lớn có độ phân giải cao, TV có điểm ảnh trung bình mịn hơn có độ phân giải full HD và TV mượt mà có độ phân giải 4K.

Độ phân giải 4K đang gây bão vì mang đến những hình ảnh sống động và chân thật nhất. Hiện nay, dòng tivi chất lượng 4K đã được sử dụng rộng rãi.

  • 0382488338
  • 9:00 sáng - 8:00 tối
  • Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

TIN TỨC LIÊN QUAN

ỨNG DỤNG CỦA MÀN HÌNH QUẢNG CÁO

Cung cấp giải pháp hiển thị kỹ thuật số giúp doanh nghiệp đột phá doanh thu

sona

Địa chỉ: Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.629.09968 - 024.668.02750

Hotline: 038.248.8338

Email: sales@sona.net.vn

DMCA.com Protection Status