#1 File PNG Là Gì? File PNG Và JPG Khác Nhau Như Thế Nào?

File PNG là gì, có những ưu nhược điểm nào? Nên lưu hình ảnh ở định dạng PNG hay JPG là tốt nhất? Nếu bạn đang có những thắc mắc này, đừng bỏ qua nội dung bài viết bên dưới để tìm được câu trả lời nhé!

File PNG là gì, có những ưu nhược điểm nào? Nên lưu hình ảnh ở định dạng PNG hay JPG là tốt nhất? Nếu bạn đang có những thắc mắc này, đừng bỏ qua nội dung bài viết bên dưới để tìm được câu trả lời nhé!

1. File PNG là gì?

File PNG (viết tắt của cụm từ Portable Network Graphics) ra đời năm 1995 nhằm mục đích cải thiện và thay thế định dạng ảnh GIF. Hiện nay, đây là một trong những định dạng phổ biến nhất khi lưu hình ảnh vào bản sao kỹ thuật số.

File đuôi PNG sử dụng công nghệ nén không bị hao hụt ở dạng 8 bit và 24 bit. Nhờ đó, đảm bảo chất lượng hình ảnh cao và hình ảnh được hiển thị trong suốt. Đây cũng chính là lý do mà PNG còn được gọi là định dạng ảnh không nền.

file png là gì

File PNG là gì? Đây chính là một trong số các định dạng hình ảnh được sử dụng phổ biến hiện nay

2. Ưu, nhược điểm của file PNG

Biết được file đuôi PNG là gì, vậy thì định dạng hình ảnh này có những ưu và nhược điểm nào? 

2.1. Ưu điểm

  • Hình ảnh định dạng PNG ít bị nén hoặc không bị nén, nhờ đó, đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất. Ngoài ra, PNG tái tạo hình ảnh bằng phương pháp thư viện tham chiếu nên hình ảnh xuất ra luôn được đảm bảo chất lượng.

  • PNG lưu trữ hình ảnh có độ trong suốt từ 0 - 100%, hỗ trợ hiển thị hình ảnh trên nhiều nền tảng, ứng dụng và thiết bị khác nhau.

  • Với hình ảnh định dạng PNG, người dùng dễ dàng chỉnh sửa, cắt ghép các hình ảnh cùng định dạng PNG hoặc khác định dạng một cách dễ dàng trên nhiều ứng dụng, phần mềm chuyên dụng.

2.2. Nhược điểm

  • Vì cho hình ảnh chất lượng nên định dạng PNG có kích thước tệp lớn, khá nặng và chiếm nhiều dung lượng.

  • Hình ảnh định dạng PNG có thể không được hiển thị ở những trình duyệt cũ. Tuy nhiên, nhược điểm này ít còn xảy ra ở thời điểm hiện tại.

  • Một số trình duyệt, ứng dụng sử dụng phần nền màu đen hoặc trắng để bù vào phần trong suốt của PNG khiến hình ảnh bị trùng với màu nền khi hiển thị, không nhìn thấy được.

  • Người dùng không thể chụp được hình ảnh định dạng PNG trên bất kỳ thiết bị nào. Mà định dạng này chỉ được tạo ra bằng các phần mềm, ứng dụng chuyên dụng.

file png là gì

Định dạng hình ảnh nào cũng có ưu nhược điểm nhất định, và file PNG cũng không ngoại lệ

3. File PNG và JPG khác nhau như thế nào?

Ngoài thắc mắc file PNG là file gì thì chắc hẳn rất nhiều người không biết sự khác nhau giữa file này với file JPG. Theo đó, cả 2 định dạng này đều rất phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong việc sao lưu hình ảnh vào bản sao kỹ thuật số. Tuy nhiên, giữa file PNG với JPG có nhiều điểm khác nhau.

3.1. Khác biệt về thuật toán

Có thể nói, khác biệt lớn nhất của file PNG và JPG nằm ở thuật toán. Nếu JPG sử dụng thuật toán nén mất dữ liệu, loại bỏ những thông tin không cần thiết thì PNG sử dụng thuật toán không mất dữ liệu, lưu giữ lại mọi thông tin.

Điều này cũng lý giải tại sao hình ảnh JPG được tạo ra rất nhỏ, chiếm ít dung lượng và chất lượng hình ảnh bị giảm nhanh từ một thời điểm nào đó. Trong khi đó, hình ảnh PNG có kích thước lớn, chiếm nhiều dung lượng nhưng chất lượng hình ảnh cao và không bị thay đổi.

file png là gì

File PNG và file JPG khác nhau về thuật toán và ứng dụng, tùy mục đích mà lựa chọn cho phù hợp

3.2. Khác biệt về ứng dụng

File PNG và JPG khác nhau như thế nào về ứng dụng? Trước hết, chúng ta nói về ảnh định dạng PNG. Đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bức ảnh sắc nét, hình ảnh đồ họa đẹp, hình ảnh trong suốt hay bán trong suốt sử dụng trên website, văn bản hoặc những tệp ảnh phức tạp, đang cần chỉnh sửa. 

Trong khi đó, định dạng JPG được sử dụng rộng rãi trong ảnh máy tính thông thường. Ngoài ra, công nghệ nén của JPG giúp người dùng có thể lưu trữ được nhiều hình ảnh hơn. Một bức ảnh JPG có kích thước 1MB có thể được nén xuống còn 500KB hay 100KB một cách dễ dàng. 

Tuy nhiên, chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm đi khi sử dụng công nghệ nén JPG. Hoặc mỗi lần copy hay lưu một bức ảnh JPG thì chất lượng sẽ bị thay đổi (mờ hơn một xíu). Ngoài ra, JPG không hỗ trợ hình ảnh không nền như là PNG.

4. Nên dùng định dạng PNG hay định dạng JPG?

Từ những phân tích trên, không khó để trả lời câu hỏi này. Nếu bỏ qua yếu tố dung lượng và yêu cầu chất lượng hình ảnh cao, phục vụ cho việc thiết kế logo, catalog hay hình ảnh có nền trong suốt thì rõ ràng, lưu ảnh dưới định dạng PNG là không thể phù hợp hơn.

Ngược lại, nếu bạn quan tâm đến dung lượng hơn là chất lượng hình ảnh thì nên chọn định dạng ảnh JPG. Và định dạng này phù hợp với các loại ảnh đen trắng, ảnh tĩnh vật, ảnh đời thường, ảnh chân dung,… chỉ lưu một lần, không chỉnh sửa và sao lưu nhiều lần.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn giải đáp thắc mắc file PNG là gì. Đặc biệt là nên lưu hình ảnh ở định dạng PNG hay JPG để có sự lựa chọn phù hợp nhất trong công việc và cả sở thích cá nhân. 

TIN TỨC LIÊN QUAN

ỨNG DỤNG CỦA MÀN HÌNH QUẢNG CÁO

Cung cấp giải pháp hiển thị kỹ thuật số giúp doanh nghiệp đột phá doanh thu

sona

Địa chỉ: Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.629.09968 - 024.668.02750

Hotline: 038.248.8338

Email: sales@sona.net.vn

DMCA.com Protection Status