#1 Linh Kiện Tích Cực Là Gì & Các Linh Kiện Điện Tử Tích Cực Hiện Nay

Linh kiện tích cực là gì và có những loại nào, để tìm hiểu được đáp án hãy cùng khám phá chi tiết thông qua bài viết bên dưới đây cùng với Sona ngay nhé.

Linh kiện tích cực là gì và có những loại nào trên thị trường? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về vấn đề này. Để tìm được đáp án cho câu hỏi trên chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của Sona ngay bây giờ nhé.

1. Linh kiện tích cực là gì?

Linh kiện tích cực là một loại có khả năng tác động lên nguồn nuôi AC/DC để tạo ra được nguồn tín hiệu mới. Trong nhóm này sẽ gồm có: linh kiện bán dẫn ( Diode, Transistor và Mạch tích hợp ), Quang điện tử, các loại đèn điện tử chân không, nguồn điện.

linh kiện tích cực

Linh kiện tích cực là một loại có khả năng tác động lên nguồn nuôi AC/DC

Có thể bạn quan tâm: #Màn Hình Tương Tác Thông Minh Chính Hãng Giá Rẻ Số 1️⃣

2. Các loại linh kiện điện tử tích cực phổ biến hiện nay

Có khá nhiều loại linh kiện, dưới đây là một số loại linh kiện tích cực đang rất phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo qua như sau:

2.1. Đi ốt

Đi ốt ( Diode ) được biết đến là một loại linh kiện bán dẫn và nó chỉ cho phép dòng điện đi qua nó theo 1 chiều xác định và không cho phép dòng điện đi theo chiều ngược lại. Nó được dùng phần lớn ở trong việc xoay chiều dòng điện, thực hiện chuyển đổi từ dòng điện xoay chiều sang dòng điện 1 chiều.

Có các loại điốt phổ biến hiện nay như:

 • Đi ốt chỉnh lưu

 • Diode Schottky

 • Đi ốt Zener

 • Varicap: hay còn được gọi là điốt biến dung

 • Đi ốt phát quang

 • Cảm quang

 • Điốt dòng

2.2. Transistor

Transistor hay còn được gọi là tranzito đây là một loại linh kiện bán dẫn chủ động, thường được sử dụng giống như là một phần tử khuếch đại hoặc một khóa điện tử.

Đây là một linh kiện vô cùng quan trọng và khá cơ bản. Bạn cũng có thể hiểu đơn giản Transistor có bản chất giống như là 1 cái công tắc mà hằng ngày các bạn vẫn đang sử dụng. Tuy nhiên vẫn có 1 số điểm khác biệt mà bạn không nên bỏ qua như sau:

 • Transistor không được dùng tay để đóng mở mà phải sử dụng dòng điện để kích mở hoặc để tắt

 • Transistor có thể đóng và ngắt cực kỳ nhanh chóng

 • Có khả năng khuếch đại được dòng điện đi qua

 • Transistor có kích thước rất nhỏ( có thể nhỏ bằng 1 tế bào máu )

Phân loại

 • Transistor lưỡng cực
 • Transistor hiệu ứng trường
 • Transistor mối đơn cực
 • Transistor sẽ gồm 3 chân. E C B . EC là hai chân phân cực. Chân B sẽ là chân điều khiển hai mối E C.

Cũng giống như điốt, transistor cũng được tạo thành từ hai chất bán dẫn điện. Khi ghép một bán dẫn điện âm nằm ở giữa hai bán dẫn điện dương ta sẽ được một PNP Transistor. Khi ghép một bán dẫn điện dương nằm ở giữa hai bán dẫn điện âm ta sẽ được một NPN Transistor.

Chiều của mũi tên chính là chiều của dòng điện được đi từ cực dương đến âm. Do đó, các bạn có thể thấy với tran NPN thì cực dương là C và âm là E, với tran PNP thì sẽ ngược lại.

Cách điều khiển transistor như thế nào

Đối với tran thuận PNP thì khi chân B có điện, (nối chân B lên dương nguồn, tran sẽ không dẫn, tức là bạn chưa bật công tắc, khi chân B được nối xuống mass ( âm nguồn) thì tran sẽ dẫn điện( công tắc được bật).

Đối với tran ngược NPN thì ngược lại như trên, tran sẽ dẫn khi chân B được cấp điện và sẽ ngưng dẫn khi chân B được nối với âm nguồn.

Phương thức hoạt động của linh kiện tích cực Transistor

Transistor hoạt động được nhờ đặt vào một điện thế một chiều ở vùng biên (junction). Điện thế này còn được gọi là điện thế kích hoạt (bias voltage)

Mỗi vùng ở trong transistor hoạt động giống như một Điốt. Vì mỗi transistor có hai vùng và đều có thể kích hoạt với một điện thế thuận hoặc nghịch. Có tất cả là bốn cách thức (mode) hoạt động cho cả hai PNP hay NPN Transistor.

linh kiện tích cực

Các loại linh kiện điện tử tích cực phổ biến hiện nay

Xem thêm: #1 PCB là gì? Cấu Tạo, Ứng Dụng Và Những Thuật Ngữ Cơ Bản

2.3. IC – Vi mạch

Linh kiện tích cực tiếp theo đó chính là vi mạch. Chắc hẳn bạn cũng đã vài lần khi sử dụng những đồ điện tử như TV hay đài Radio… bạn hay sử dụng các từ như chập IC, nhưng bạn có thực sự biết IC là thiết bị gì không?

IC hay bạn có thể gọi vi mạch tích hợp, đây là một phần mạch điện được tích hợp với các transistor và dạng điện trở thụ động. Khi đó chúng sẽ được liên kết với nhau kích thước tính bằng Micromet. Trong tiếng Anh, IC được viết tắt là Integrated Circuit – chip.

Một số loại IC phổ biến như: Opto-Isolator – IC cách ly quang, IC khuếch đại: Opamp.

linh kiện tích cực

Tầm quan trọng của linh kiện tích cực là gì?

Trên đây là một số thông tin về linh kiện tích cực và một số loại phổ biến hiện nay mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua những điều đã chia sẻ sẽ giúp bạn đọc tìm được đáp án cho câu hỏi ở đầu bài. Để biết thêm những thông tin hữu ích khác bạn đừng quên ghé thăm trang web của Sona.net.vn mỗi ngày nhé.

Kết nối với chúng tôi tại Fanpage: https://www.facebook.com/SONA.manhinhtuongtacdaotao.manhinhquangcaodientu

TIN TỨC LIÊN QUAN

ỨNG DỤNG CỦA MÀN HÌNH QUẢNG CÁO

Cung cấp giải pháp hiển thị kỹ thuật số giúp doanh nghiệp đột phá doanh thu

sona

Địa chỉ: Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.629.09968 - 024.668.02750

Hotline: 038.248.8338

Email: sales@sona.net.vn

DMCA.com Protection Status