#Màn Hình Máy Tính Bàn Bị Sọc Ngang & Dọc | Cách Khắc Phục       

Tìm hiểu những nguyên nhân khiến màn hình máy tính bàn bị sọc ngang, sọc dọc và cách sửa lỗi màn hình bị sọc đầy đủ nhất trong bài viết dưới đây.

Lỗi màn hình máy tính bàn bị sọc ngang thường gặp khi bạn sử dụng máy tính một thời gian dài không bảo dưỡng. Những vết sọc ngang, sọc dọc trên màn hình sẽ gây nhiều bất tiện cho người dùng khi thao tác với máy tính. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân màn hình máy tính bị sọc ngang và cách sửa lỗi đúng chuẩn trong bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Nguyên nhân màn hình máy tính bàn bị sọc ngang

Trước khi tìm hiểu cách sửa màn hình bị sọc bạn cần nắm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Một số những nguyên nhân chính khiến màn hình bị sọc bạn có thể tham khảo như sau:

 • Do khe cắm RAM bị bám bụi: Thanh RAM trong máy tính lâu không bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ sẽ bị bám bụi hoặc bị hỏng gây ảnh hưởng đến màn hình.

 • Do xung đột phần mềm: Xung đột phần mềm, driver thường xảy ra nhưng có thể kiểm tra bằng cách khởi động lại máy, nếu màn hình bị đen và xuất hiện một, hai sọc dọc hay sọc ngang thì lỗi này chĩnh ác là do xung đột phần mềm gây ra.

 • Do hỏng VGA: Lỗi VGA là nguyên nhân phổ biến thường gặp ở những dòng máy tính đời cũ. Bạn có thể nhận biết màn hình sọc do hỏng VGA khi màn bị sọc ngang, dọc sau một lúc sử dụng và tự khởi động lại khi bật máy lâu.

 • Do lỗi dây cáp: Màn hình máy tính bàn bị sọc ngang do lỗi dây cáp thường xảy ra khi máy tính kết nối với dây cáp. Nguyên nhân thường là do màn hình di chuyển và dây cáp bị hư hỏng do rơi hay va chạm.

 • Do lỗi màn hình: Khi bạn chọn cùng một hình ảnh để hiển thị nhưng khi nhìn ở hai máy tính khác nhau thì chỉ có hình ảnh ở màn hình máy tính của bạn có kẻ sọc.

màn hình máy tính bàn bị sọc ngang

Màn hình bị sọc do nhiều nguyên nhân gây ra

2. Cách sửa lỗi màn hình máy tính bàn bị sọc ngang

2.1. Kiểm tra lại cáp màn hình

Khi màn hình máy tính bị sọc dọc, sọc ngang trước tiên bạn nên kiểm tra lại cáp màn hình. Đây là một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến màn hình bị sọc. Hãy tháo cáp màn hình và kiểm tra lại để đảm bảo phần cáp vẫn hoạt động ổn định. Nếu bạn không am hiểu về máy tính, hãy mang máy đến cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để thợ chuyên nghiệp hỗ trợ bạn nhanh nhất.

2.2. Cài lại driver card màn hình hay cài lại Win

Nếu bạn kiểm tra lỗi màn hình sọc là do xung đột Driver thì cần cài đặt lại để sửa lỗi này. Để kiểm tra, bạn cần khởi động máy nếu màn hình mới khởi động màu đen sau đó xuất hiện sọc ngang, sọc dọc thì không phải nguyên nhân do phần mềm. Nếu màn hình đen không bị sọc, màn hình Win mới bị sọc thì nguyên nhân mới là do sự xung đột phần mềm gây nên.

Sau khi xác định nguyên nhân, bạn hãy cài đặt lại Driver theo những bước sau:

 • Nhấp chuột vào Start ở góc trái của màn hình máy tính bàn.

 • Tiến hành gõ Device Manager và trên cửa sổ của Device Manager hiện lên hãy tìm mục Display Adapter và kích đúp vào mục đó.

 • Ở phía dưới của Display Adapter là Driver card màn hình. Bạn chỉ cần nhấn chuột phải và chọn ngay Uninstall Device.

 • Cuối cùng, khởi động lại máy tính và truy cập website của hãng máy tính bạn đang dùng để tìm tên Driver card phù hợp cho màn hình máy tính của bạn.

 • Tải về và cài đặt lại trong máy.

 • Khởi động lại máy và kiểm tra màn hình máy tính còn bị sọc ngang, sọc dọc hay không.

màn hình máy tính bàn bị sọc ngang

Cài lại Driver nếu lỗi do xung đột phần mềm

2.3. Hàn lại VGA hoặc thay bằng mainboard

Màn hình máy tính bàn bị sọc ngang, sọc dọc thường gặp với những dòng máy tính cũ dùng Driver rời không sử dụng on board. Lỗi màn hình sọc trong trường hợp này thường là do VGA bị lỗi hoặc bị hỏng lâu ngày.

Cách sửa lỗi trường hợp này là bạn cần hàn lại VGA hoặc thay mainboard. Đây là thủ thuật tương đối phức tạp nên bạn hãy mang máy ra cửa hàng sửa chữa để được tư vấn và hỗ trợ. Chú ý không nên tự ý tháo máy tính khi không có kinh nghiệm sửa chữa vì trong máy có rất nhiều linh kiện nếu làm đảo lộn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

2.4. Thay màn hình laptop

Nếu lỗi là do màn hình thì cách tốt nhất là bạn nên thay màn hình mới. Bạn cần kiểm tra lỗi màn hình sọc có phải do màn không bằng cách xuất ảnh ra thử màn hình khác xem có bị sọc không, nếu không bị sọc chứng minh màn hình máy bạn đang có vấn đề.

màn hình máy tính bàn bị sọc ngang

Thay màn hình máy tính mới nếu lỗi do màn hình

3. Các câu hỏi liên quan về màn hình máy tính bàn bị sọc ngang, sọc dọc

3.1. Sửa màn hình máy tính bàn bị sọc hết bao nhiêu?

Chi phí sửa màn hình máy tính bàn bị sọc ngang, sọc dọc bao nhiêu tùy thuộc vào nguyên nhân gây hỏng và loại máy. Nhìn chung, mức giá dao động khi sửa lỗi màn hình bị sọc sẽ khoảng 900.000 – 2.000.000 đồng. Bạn có thể cân nhắc tìm kiếm những địa chỉ sửa chữa máy tính uy tín, giá thành phải chăng để tiết kiệm chi phí tốt nhất.

3.2. Màn hình kẻ sọc màu xanh lá cây có khắc phục được không?

Màn hình bị sọc xanh lá cây khá thường gặp trong nhiều dòng máy khác nhau. Đa số hiện tượng này thường là do đứt mạch truyền hình ảnh ở panel màn hoặc đứt mạch ở chip điều khiển. Sửa màn hình bị sọc xanh lá cây khá phức tạp nên bạn cần đưa máy đến cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

3.3. Màn hình sọc ngang, đường sọc đều nhanh phủ kiến màn hình do nguyên nhân gì?

Hiện tượng màn hình bị sọc ngang, đường sọc nhỏ và kín màn hình nguyên nhân chủ yếu thường là do lỗi phần cứng bên trong của máy. Nếu gặp hiện tượng này, cách tốt nhất là bạn nên mang máy đến ngay trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa uy tín để được hỗ trợ nhanh nhất.

Bài viết trên đây là những chia sẻ chi tiết về nguyên nhân và cách giải quyết màn hình máy tính bàn bị sọc ngang. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để tự xử lý một số lỗi đơn giản khi màn hình bị sọc.

Kết nối với chúng tôi tại Fanpage:https://www.facebook.com/SONA.manhinhtuongtacdaotao.manhinhquangcaodientu

 

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

ỨNG DỤNG CỦA MÀN HÌNH QUẢNG CÁO

Cung cấp giải pháp hiển thị kỹ thuật số giúp doanh nghiệp đột phá doanh thu

sona

Địa chỉ: Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.629.09968 - 024.668.02750

Hotline: 038.248.8338

Email: sales@sona.net.vn

DMCA.com Protection Status