#1 Máy Trạm - Workstation Là Gì? Khác Gì Mới Máy Thông Thường?

Cùng tìm hiểu máy trạm là gì? Sự khác nhau giữa máy tính thông thường và máy tính trạm là gì sẽ được Sona.net chia sẻ ở bài viết sau đây.

Hiện nay, máy trạm hay còn gọi là workstation đang phổ biến ở trên mọi nơ. Vậy máy tính trạm là gì? Chúng có khác gì so với máy tính thông thường hay không. Tất cả sẽ được Sona.net chia sẻ cụ thể nhất ở trong bài viết sau, bạn đọc cùng tìm hiểu thông tin về workstation nhé.

1. Máy trạm là gì?

Máy trạm còn có tên gọi khác là máy tính trạm, workstation,... được biết đến là dòng máy tính có linh kiện đến công nghệ được nâng cấp hiện đại và tối ưu nhất. Dòng máy tính trạm này có nhiều tính năng ưu việt hơn so với máy tính thông thường vì nó trang bị cấu hình mạnh hơn, giúp hoạt động trơn tru hơn để chạy các ứng dụng khoa học, kỹ thuật.

Ngoài ra, máy tính trạm là gì? Nó còn được biết đến là dùng để tối ưu hóa dữ liệu phức tạp, dễ dàng kết nối với nhau qua mạng máy tính và phục vụ nhiều người dùng ở cùng một thời điểm.

Mục đích chính của máy tính workstation là phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp hay cá nhân làm liên quan về các lĩnh vực thiết kế, đồ họa, máy chủ, kỹ thuật,.. mà máy tính thông thường khó có thể đáp ứng được.

máy trạm workstation là gì

Máy Trạm - Workstation Là Gì

2. Điểm đặc biệt nổi bật của máy trạm workstation

So với các dòng máy tính khác, máy trạm workstation sẽ có ưu điểm nổi trội riêng như:

 • Được thiết kế với cấu hình cao cấp chuyên dành cho các ứng dụng kỹ thuật.

 • Sử dụng điện toán mức độ lớn và vừa phải.

 • Dung lượng bộ nhớ RAM lớn và đồ họa mượt cực khủng cho máy trạm.

 • Các máy trạm liên kết được với nhau thành một mạng cục bộ LAN.

 • Máy trạm sẽ sử dụng cả hai hệ điều hành Unix và Windows NT, vì thế mà một số hãng máy tính phổ biến được dùng có thể kể đến như: Dell, IBM, HP, Microsystems,..

 • Hệ thống hoạt động ổn định do linh kiện điện tử chất lượng, độ bền cao. 

 • Dùng ECC RAM để sửa lỗi bộ nhớ, giúp hệ thống hoạt động tốt hơn.

 • Trang bị thêm Multiple Processor Cores để xử lý nhiều công việc cùng một lúc và hoạt động mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, workstation sẽ tồn tại một số hạn chế nhất định như chi phí cao do dùng linh kiện tốt, áp dụng công nghệ hiện đại. Cùng với đó là khâu mua linh kiện dễ bị hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Máy trạm

Máy trạm Khác Gì Mới Máy Thông Thường

3. Máy trạm khác gì với máy chủ và máy tính thường?

Để phân biệt máy trạm là gì và khác như thế nào so với máy tính thông thường hãy cùng theo dõi ở phần chia sẻ sau đây cùng Sona.net.vn nhé.

3.1. Khái niệm

Máy trạm là máy tính có cấu hình và hiệu năng hoạt động vượt trội hơn máy tính thông thường. Máy tính trạm có thể kết nối với mạng độc lập, còn máy chủ là thành phần trung tâm của hệ thống mạng, đáp ứng nhu cầu dịch vụ trọng mạng internet.

3.2. Thiết kế

Máy trạm cũng như máy tính thông thường đều có thiết bị như bàn phím, chuột nhưng có chất liệu tốt hơn, thiết kế đẹp, bền chắc và có thể chịu được lực tốt hơn. 

3.3. Cấu hình và hiệu năng

Máy trạm sẽ được trang bị cấu hình mới nhất, có card đồ họa chuyên dụng cũng như máy tính thông thường. Tuy nhiên  cấu hình xử lý nhanh hơn, đồ họa phức tạp hơn và tốn ít thời gian sử dụng. Còn máy tính thông thường thì hoạt động chậm, không sử dụng nhiều chương trình cùng một lúc.

3.4. Bộ vi xử lý

Máy trạm sử dụng CPU  lớn, trang bị bộ vi xử lý cao thay vì CPU ở máy tính bình thường. Ngoài ra, máy trạm có khả năng xử lý đa luồng, có bộ nhớ đệm cao và tốc độ CPU nhanh lên đến tận 4.0Ghz.

 3.5. RAM

Bộ nhớ RAM của máy trạm sẽ là 16GB hoặc hơn và có thể nâng tối đa lên 4 slot RAM, tốc độ render hình ảnh trong vài giây. Còn máy tính thường sẽ không có chức năng tự kiểm tra sửa lỗi ECC Memory.

3.6. Đồ họa

GPU của máy trạm có sự khác biệt với máy tính thường do nó được trang bị . card đồ họa chuyên dụng nhất. Còn máy tính thông thường chỉ sử dụng cơ bản về đồ họa cho các ứng dụng văn phòng.

3.7. Ổ cứng

Ổ cứng của máy trạm được thiết kế lai giữa HDD có tốc độ quay cao lên tới 7200rpm nên rất an toàn. Tốc độ quay của máy tính thường sẽ khoảng 5400rpm. SSD PCle máy trạm sẽ sử dụng công nghệ mới nhất đem lại tốc độ truy xuất nhanh chóng mà vẫn đảm bảo dung lượng lớn cho việc lưu trữ dữ liệu.

3.8. Màn hình

Màn hình công nghệ IPS chống lóa cao cấp được tích hợp vào máy trạm với độ phân giải Full HD lên đến 4K, màn hình tối đa 17,2inch. Màu sắc và độ tương phản chính xác cao nhất, màn hình có góc nhìn rộng hơn, hình ảnh không bị biến dạng,... so với máy tính thông thường.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn giúp bạn hiểu rõ workstation là gì? và sự khác nhau giữa máy trạm và các máy tính thông thường. Dựa vào đó bạn có thể lựa chọn sản phẩm chính hãng, chất lượng để phục vụ nhu cầu công việc của mình tốt nhất nhé. Nếu cần hỗ trợ, liên hệ với Sona.net để được tư vấn nhanh chóng 24/7.

Kết nối với chúng tôi tại Fanpage: https://www.facebook.com/SONA.manhinhtuongtacdaotao.manhinhquangcaodientu

 • 0382488338
 • 9:00 sáng - 8:00 tối
 • Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

TIN TỨC LIÊN QUAN

ỨNG DỤNG CỦA MÀN HÌNH QUẢNG CÁO

Cung cấp giải pháp hiển thị kỹ thuật số giúp doanh nghiệp đột phá doanh thu

sona

Địa chỉ: Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.629.09968 - 024.668.02750

Hotline: 038.248.8338

Email: sales@sona.net.vn

DMCA.com Protection Status