#1 Phân Biệt Công Nghệ G-Sync Và FreeSync Chuẩn Nhất Hiện Nay

Rất nhiều người sử dụng máy tính nhưng không phân biệt công nghệ G-Sync và Freesync. Điều này sẽ khiến trải nghiệm của bạn có phần bị ảnh hưởng nên chúng ta cần biết cách phân biệt. 

Khi mua màn hình máy tính để chơi game, bạn cần phân biệt công nghệ G-Sync và Freesync. Cả hai công nghệ đều giúp cải thiện hiệu suất chơi game bằng cách đồng bộ hóa tốc độ làm tươi giữa màn hình và card đồ họa. Chi tiết ra sao, mời bạn cùng Sona theo dõi bài viết sau đây.

1. G-Sync là gì?

Trước khi phân biệt công nghệ G-Sync và Freesync, cùng xem qua khai niệm:

1.1. Hiểu về G-Sync

G-Sync là công nghệ đồng bộ thích ứng độc quyền của Nvidia được thiết kế để loại bỏ hiện tượng xé hình. Công nghệ G-Sync được giới thiệu vào năm 2013 nhằm khắc phục những khuyết điểm của VSync trước đó. Giải pháp được cung cấp bởi Nvidia là tích hợp mô-đun vào màn hình. Mô-đun này là cầu nối giữa GPU của cạc đồ họa và màn hình máy tính, và được sử dụng để thay thế VBLANK của bảng hiển thị.

Màn hình này được trang bị công nghệ G-Sync, có khả năng tạo VRR (Tốc độ làm tươi đa dạng) liên tục thích ứng với tốc độ khung hình hiển thị của GPU Nvidia. Đây là lý do tại sao tốc độ khung hình của GPU không bao giờ vượt quá tốc độ làm tươi của màn hình, loại bỏ việc giảm FPS và giảm độ trễ đầu vào.

Ví dụ: Nếu cạc đồ họa xuất ra 50 khung hình / giây (FPS), màn hình máy tính sẽ thay đổi tốc độ làm mới thành 50Hz. Phạm vi hoạt động hiệu quả của công nghệ G-Sync là từ 30Hz đến tốc độ làm tươi tối đa của màn hình máy tính.

1.2. Ưu điểm của G-Sync

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ G-Sync là loại bỏ hiện tượng xé hình, giảm độ trễ đầu vào và giải quyết các vấn đề kế thừa của V-Sync. Thiết bị G-Sync cho phép điều chỉnh động tốc độ làm tươi của màn hình dựa trên khối lượng công việc mà cạc đồ họa yêu cầu.

Để bắt kịp những thay đổi về công nghệ, NVIDIA đã nâng cấp G-Sync lên phiên bản G-Sync Ultimate. Trong phiên bản mới này, NVIDIA đã tích hợp một mô-đun R3 có thể hiển thị chất lượng hình ảnh 4K ở tốc độ làm mới 144Hz và hỗ trợ nội dung hình ảnh HDR.

Ngoài việc mang lại hiệu suất tuyệt vời, công nghệ G-Sync có nhược điểm là giá thành cao. Ngoài ra, để tận dụng tối đa hiệu suất của công nghệ, người dùng cũng sẽ cần phải có card đồ họa và màn hình với G-Sync. Một điều cần lưu ý nữa là card đồ họa của người dùng phải có cổng DisplayPort để kết nối với màn hình.

Nếu như các thiết bị có công nghệ G-Sync hướng đến người dùng phổ thông thì với nhóm khách hàng tầm trung sẽ có thêm một lựa chọn mới là G-Sync Tương thích với giá cả phải chăng hơn.

Phân Biệt Công Nghệ G-Sync Và FreeSync

G-Sync được trang bị nhiều ưu điểm

2. FreeSync là gì?

Được AMD phát triển và phát hành vào năm 2015, công nghệ AMD FreeSync hoạt động tương tự như G-Sync; công nghệ này cho phép tốc độ làm tươi của màn hình được đồng bộ hóa với card đồ họa của hệ thống. Điều này giúp tránh hiện tượng xé màn hình khi chơi game hoặc xem video.

Công nghệ này sử dụng tiêu chuẩn Đồng bộ thích ứng được tích hợp trong đầu nối DisplayPort 1.2a. Do đó, các màn hình được trang bị cổng kết nối này đều tương thích với công nghệ FreeSync. Điều này cũng có nghĩa là công nghệ FreeSync không hoạt động với các đầu nối truyền thống như VGA và DVI.

Từ "Free" trong FreeSync có nghĩa là một tiêu chuẩn mở, vì vậy các nhà sản xuất có thể tích hợp công nghệ này vào các thiết bị mà không phải trả cho AMD bất cứ thứ gì. Do đó, các thiết bị có công nghệ AMD FreeSync rẻ hơn đáng kể so với các thiết bị G-Sync.

Mặc dù công nghệ FreeSync cải thiện đáng kể dựa trên những hạn chế của tiêu chuẩn V-Sync, nhưng công nghệ này vẫn chưa hoàn hảo. Hạn chế lớn nhất của FreeSync là vẫn có hiện tượng nhòe hình.

Nguyên nhân chính của việc hình ảnh bị mờ trong các thiết bị FreeSync là do quản lý điện năng không đúng cách. Nếu các pixel không có đủ năng lượng, hình ảnh sẽ có khoảng trống trong chuyển động chậm. Mặt khác, khi sử dụng quá nhiều điện năng sẽ xảy ra hiện tượng nhòe hình.

Phân Biệt Công Nghệ G-Sync Và FreeSync

Tìm hiểu về khái niệm của FreeSync

3. Thế hệ tiếp theo của FreeSync

Để khắc phục những hạn chế này, AMD đã phát hành bản nâng cấp cho FreeSync vào năm 2017 với tên gọi FreeSync 2 HDR. Màn hình tuân theo tiêu chuẩn này phải hỗ trợ HDR; Bù khung hình thấp (LFC) và hỗ trợ Bật / Tắt giữa Dải động tiêu chuẩn (SDR) và Dải động rộng (HDR).

Sự khác biệt chính giữa các thiết bị FreeSync và FreeSync 2 là Low Frame Compensation (LFC). Tính năng này sẽ tự động được kích hoạt khi tỷ lệ khung hình giảm xuống dưới phạm vi hỗ trợ của màn hình để tránh hiện tượng "nhảy" và "xé hình" màn hình.

Công nghệ FreeSync là một tiêu chuẩn mở, vì vậy người dùng có thể chọn từ nhiều loại màn hình FreeSync hơn so với những màn hình có công nghệ G-Sync.

4. Phân biệt công nghệ G-sync và Freesync: Cái nào phù hợp?

Dưới đây là phân biệt công nghệ G-Sync và Freesync:

Nếu hiệu suất và chất lượng hình ảnh là ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn màn hình, thì các thiết bị G-Sync và FreeSync cung cấp nhiều lựa chọn phù hợp với hầu hết mọi nhu cầu của người tiêu dùng. Sự khác biệt chính giữa hai tiêu chuẩn là độ trễ đầu vào hoặc "mờ".

Nếu bạn muốn độ trễ đầu vào thấp và không ngại "mờ" thì tiêu chuẩn FreeSync sẽ là lựa chọn phù hợp. Mặt khác, nếu bạn muốn chuyển động mượt mà, không bị "nhòe" và độ trễ đầu vào tối thiểu, màn hình có G-Sync sẽ là lựa chọn tốt hơn của bạn.

Đối với cá nhân hoặc chuyên gia kinh doanh thông thường, cả freesync và g sync đều cung cấp chất lượng vượt trội. Nếu bạn không phải lo lắng về giá cả, và bạn thực sự cần thứ gì đó có khả năng hỗ trợ đồ họa tốt nhất thì G-Sync là một lựa chọn tuyệt vời.

Phân Biệt Công Nghệ G-Sync Và FreeSync

Phân biệt công nghệ G-sync và Freesync: Cái nào phù hợp

Như vậy, bạn đã phần nào biết phân biệt công nghệ G-Sync và Freesync. Đồng thời, có thể lựa chọn được công nghệ phù hợp với mình. Nếu có bất cứ câu hỏi hay vấn đề gì liên quan cần giải đáp bạn có thể liên hệ Sona để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Kết nối với chúng tôi tại Fanpage: https://www.facebook.com/SONA.manhinhtuongtacdaotao.manhinhquangcaodientu

TIN TỨC LIÊN QUAN

ỨNG DỤNG CỦA MÀN HÌNH QUẢNG CÁO

Cung cấp giải pháp hiển thị kỹ thuật số giúp doanh nghiệp đột phá doanh thu

sona

Địa chỉ: Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.629.09968 - 024.668.02750

Hotline: 038.248.8338

Email: sales@sona.net.vn

DMCA.com Protection Status