#Sử Dụng Card Rời Và Onboard Cùng Lúc Được Không? Cách Cài Đặt

Laptop của bạn đã có sẵn card onboard nhưng bạn muốn lắp thêm card màn hình rời cho máy tính của mình có được không? Liệu máy tính có chạy song song card onboard và card rời được hay không? Đây không chỉ là thắc mắc của riêng bạn mà còn là của rất nhiều người hiện nay. Hãy cùng tìm lời giải đáp cho thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây.

Laptop của bạn đã có sẵn card onboard nhưng bạn muốn lắp thêm card màn hình rời cho máy tính của mình có được không? Liệu máy tính có chạy song song card onboard và card rời được hay không? Đây không chỉ là thắc mắc của riêng bạn mà còn là của rất nhiều người hiện nay. Hãy cùng tìm lời giải đáp cho thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây.

1. Sử Dụng Card Rời Và Onboard Cùng Lúc Được Không? 

sử dụng card rời và onboard cùng lúc

Sử Dụng Card Rời Và Onboard Cùng Lúc Được Không? 

Khi máy tính của bạn đã được nâng cấp sử dụng card màn hình rời thì vẫn luôn có sự hiện diện của card onboard trong máy tính. Theo các chuyên gia, việc sử dụng card rời và onboard cùng lúc hoàn toàn có thể xảy ra vì các nhà sản xuất đã tính toán và thiết kế chúng trong cùng một máy tính. Không có lý do gì để card rời và onboard lại loại trừ lẫn nhau và không hoạt động cùng nhau.  Mặc dù vậy, nhưng bạn không thể sử dụng card rời và onboard cùng lúc được.

Ví dụ, khi bạn sử dụng laptop để lướt web và xem những video có độ phân giải thông thường thì bạn chỉ nên sử dụng onboard. Còn khi bạn xem phim ở độ phân giải cao thì bạn nên sử dụng card màn hình rời.

Khi bạn sử dụng máy tính mà chạy những chương trình nặng thì cần dùng đến card đồ họa rời và nên tắt card onboard đi. Bởi dù cả hai loại card cùng tồn tại trên máy tính nhưng để sử dụng card rời và onboard cùng lúc là điều không thể. Như bạn đã biết, card rời sẽ có hiệu suất làm việc cao hơn gấp nhiều lần so với onboard có thể đảm nhận được nhiều chương trình, điều hành nặng. Chính vì vậy mà việc sử dụng card rời cũng đủ để bạn thực hiện tốt các tác vụ trên máy tính và tắt onboard.

2. Tại sao bạn nên tắt card onboard trên máy tính?

sử dụng card rời và onboard cùng lúc

Tại sao bạn nên tắt card onboard trên máy tính?

Trong máy tính, một thiết bị chuyên xử lý thông tin cụ thể về hình ảnh đó chính là card đồ họa hay còn được gọi là card màn hình. Thiết bị này sẽ thực hiện các thiết vụ bao gồm chi tiết độ phân giải, màu sắc hay độ tương phản của hình ảnh. Nói chung, chúng là linh kiện được tạo những hình ảnh, sắc nét giúp bạn quan sát dễ dàng.

Và GPU chính là bộ phận quan trọng nhất quyết định đến sức mạnh của card đồ họa. Bộ phận này có nhiệm vụ riêng xử lý tất cả các vấn đề về hình ảnh của máy tính. Có hai loại card đồ họa được gắn vào máy tính là card onboard và card rời. Đối với card onboard luôn có mặt trên những chiếc máy tính cùng với CPU để người dùng có thể sử dụng cho nhu cầu của mình. Tuy nhiên, khi đã trang bị card rời thì sức mạnh của card đồ họa sẽ lớn hơn rất nhiều so với thẻ tích hợp. Điều này được các chuyên gia ghi nhận và chứng minh trong suốt nhiều năm phát minh và ứng dụng trên thị trường.

Card onboard là card được tích hợp sẵn trên CPU. Việc tắt card onboard sẽ đem lại các loại ích sau:

  • Giảm nhiệt độ CPU

Do card onboard trên CPU không còn hoạt động nữa nên giảm tải CPU.

  • Tăng hiệu năng CPU

Nhiệt độ giảm đồng thời hiệu năng hoạt động tăng lên một ít.

  • Tăng khả năng xử lý đồ họa

Việc tắt card onboard sẽ khiến cho card rời của máy tính luôn hoạt động, từ đó các phần mềm xử lý đồ họa sẽ được xử lý bởi card rời nên có hiệu năng hoạt động cao hơn.

3. Hướng dẫn chi tiết các bước tắt card màn hình onboard

sử dụng card rời và onboard cùng lúc

Hướng dẫn chi tiết các bước tắt card màn hình onboard

  • Hướng dẫn tắt card màn hình onboard bằng Device Manager

Bước 1: Mở Device Manager bằng cách nhấn mạnh chuột phải vào biểu tượng của This PC Manager.

Bước 2: Chọn Device Manager => chọn Display Adapters chọn card màn hình onboard rồi nhấn chuột phải chọn Disable Device.

Bước 3: Hoàn tất và bấm Restart khởi động lại máy.

Bước 4:  Để bật lại card đồ họa onboard sau khi tắt cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác ở trên, khi đến phần chọn card onboard thì bạn bấm chọn Enable Device là xong.

  • Hướng dẫn tắt card màn hình onboard bằng phần mềm của nhà sản xuất

Bước 1: Mở phần mềm Nvidia Control Panel

Bước 2: Mở phần mềm Manager 3D Settings rồi chọn High-Performance Nvidia Processor rồi chọn Preferred Graphics Processor.

Bước 3: Chọn Apply và khởi động lại laptop. 

Riêng đối với card màn hình AMD, bạn cần phải thực hiện như sau: Mở AMD Catalyst => chọn Graphics => chọn PowerPlay => Chỉnh phần Plugged In và Maximize Performance. Sau đó, bạn chọn Apply hoàn tất.

4. Lưu ý khi tắt card onboard trên máy tính

sử dụng card rời và onboard cùng lúc

Một số lưu ý khi tắt card onboard trên máy tính

Khi thực hiện các thao tác tắt card onboard bằng các bước trên, bạn có thể gặp một số trường hợp do thiếu kinh nghiệm. Một số vấn đề xảy ra như là card nhanh hỏng so với chế độ tự động của máy với card rời lớn hơn rất nhiều. Bạn chỉ nên sử dụng trên các dòng laptop có thể thay thế VGA rời như một số dòng dành cho laptop gaming, MSI.

Trên đây là một số giải đáp để trả lời cho câu hỏi sử dụng card rời và onboard cùng lúc được hay không. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn, giúp bạn thuận tiện hơn khi sử dụng máy tính.

Kết nối với chúng tôi tại Fanpage:https://www.facebook.com/SONA.manhinhtuongtacdaotao.manhinhquangcaodientu

TIN TỨC LIÊN QUAN

ỨNG DỤNG CỦA MÀN HÌNH QUẢNG CÁO

Cung cấp giải pháp hiển thị kỹ thuật số giúp doanh nghiệp đột phá doanh thu

sona

Địa chỉ: Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.629.09968 - 024.668.02750

Hotline: 038.248.8338

Email: sales@sona.net.vn

DMCA.com Protection Status