#1 So Sánh Sự Khác Biệt Giữa Tần Số Quét 60Hz vs 75Hz

Bạn đang tìm hiểu về sự khác biệt giữa tần số quét 60hz vs 75hz đối với các loại màn hình? Vậy thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây!

Một trong những phân vân của người dùng hiện nay là không biết nên chọn loại màn hình nào giữa hai thông số phổ biến là màn hình 60Hz và màn hình 75Hz. Vậy sự khác biệt giữa tần số quét 60hz vs 75hz như thế nào? Vì vậy, trong bài viết này, Sona sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cần thiết để bạn có thể lựa chọn được chiếc màn hình phù hợp.

1. Màn hình tần số cao để làm gì? 

Màn hình tần số là số khung hình bạn nhận được từ màn hình máy tính của mình trong 1 giây, được đo bằng Hertz. Ví dụ đơn giản, nếu màn hình máy tính có tần số quét 60Hz, điều đó có nghĩa là màn hình đang hiển thị 60 khung hình / giây.

Màn hình máy tính có tần số quét càng cao và số khung hình trên giây càng nhiều thì hình ảnh hiển thị càng ổn định, rõ ràng và mượt mà. Ngược lại, nếu tần số quét thấp thì hình ảnh hiển thị sẽ bị mờ và không ổn định.

2. Màn hình tần số cao để làm gì?

2.1. Cuộn mượt mà hơn

Nhiều công việc hiện đại liên quan đến việc xem và thao tác dữ liệu. Màn hình mượt mà hơn mang đến sự khác biệt lớn đối với sức khỏe đôi mắt của bạn và giúp bạn ghi lại nội dung trên màn hình một cách nhanh chóng.

Tần số quét nhanh hơn mang lại trải nghiệm làm việc tốt hơn bằng cách giảm hiện tượng nhòe chuyển động trong văn bản, đồ họa, dữ liệu và thậm chí cả con trỏ trên màn hình.

2.2. Xem video để rõ hơn

Tần số quét càng cao mang đến hình ảnh chuyển động trên màn hình càng mượt mà và chân thực. Nhiều khung hình trên giây hơn cũng làm giảm đáng kể hiện tượng nhòe chuyển động, điều này có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng video và trải nghiệm chơi game.

Hiệu suất của màn hình máy tính sẽ thay đổi như thế nào sau khi Tần số quét được nâng cấp từ 60Hz lên 75Hz? Chất lượng màn hình sẽ được cải thiện khoảng 25%, do đó trải nghiệm của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

2.3. Bảo vệ mắt tốt hơn

Chuyển động màn hình sắc nét hơn, tự nhiên hơn là một yếu tố khác giúp bảo vệ đôi mắt của bạn. Trên thực tế, ở Tần số quét thấp hơn, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy hiện tượng nhấp nháy, có thể gây ra nhiều vấn đề và mất tập trung thị giác.

Tần số quét cao hơn sẽ giúp bảo vệ mắt người dùng. 

2.4. Hiệu suất chơi game

Mặc dù có những màn hình dành riêng cho chơi game, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm thấy những màn hình cao cấp dành riêng cho mục đích giải trí. Tuy nhiên, chỉ cần tăng Tần số quét lên 15Hz để có trải nghiệm khác.

  • Giúp cải thiện độ phân giải trong chuyển động.

  • Giảm thiểu hiện tượng nhòe và xé hình ảnh.

  • Khả năng đáp ứng tốt hơn.

Ba yếu tố này kết hợp với nhau để làm cho trò chơi trở nên thú vị hơn và thậm chí cải thiện độ chính xác của các trò chơi hành động nhanh. Nhưng trừ khi đó là một thiết bị chơi game, ngay cả những game thủ đam mê cũng sẽ thấy một màn hình hiệu suất cao thực sự không cần thiết cho các tác vụ khác ngoài chơi game.

Sự Khác Biệt Giữa Tần Số Quét 60Hz vs 75Hz?

Tần số quét nhanh hơn mang lại trải nghiệm làm việc tốt hơn

3. Sự khác biệt giữa tần số quét 60Hz vs 75Hz

Dưới đây là sự khác biệt giữa tần số quét 60hz vs 75hz:

Màn hình 60Hz làm mới 60 lần mỗi giây, trong khi màn hình máy tính xách tay 75Hz làm mới 75 lần mỗi giây. Điều này có nghĩa là màn hình có tần số quét 75Hz sẽ có chuyển động hình ảnh tốt hơn, mượt mà hơn màn hình chỉ có 60Hz. Mặc dù khoảng cách không lớn, nhưng di chuyển nhanh sẽ cho bạn khung hình đẹp và không có độ trễ sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi sử dụng.

Tần số quét cao giúp giảm hiện tượng xé hình. Trên thực tế, trong các trò chơi ngày nay, tốc độ khung hình là vô hạn. Nhưng tần số này có thể vượt qua 100FPS. Vì vậy, nếu bạn chỉ có một màn hình có Tần số quét 60Hz, điều đó có nghĩa là bạn không thể mong đợi nó có độ phản hồi cao. Vì vậy, hiện tượng xé màn hình xảy ra ... điều tự nhiên là bạn phải chấp nhận rằng màn hình không thể xử lý tất cả dữ liệu đang được hiển thị.

Màn hình có tần số quét 75Hz hoặc cao hơn (như 144Hz, v.v.) sẽ làm mới nhanh hơn màn hình 60Hz và sẽ hạn chế hiện tượng xé hình trong hầu hết các trò chơi hiện nay.

Sự Khác Biệt Giữa Tần Số Quét 60Hz vs 75Hz?

Tần số quét cao giúp giảm hiện tượng xé hình

4. Nên chọn màn hình 60hz hay 75hz ? 

Sau khi biết sự khác biệt giữa tần số quét 60hz vs 75hz, màn hình máy tính 75Hz sẽ tốt hơn màn hình 60Hz. Nhưng việc chọn cho mình một chiếc màn hình máy tính cũng cần xác định mục đích sử dụng của bạn là gì? Để chơi, làm việc, học tập,....hay công việc nào khác.

Nếu bạn chỉ lo công việc đơn giản như sử dụng phần mềm văn phòng, word, excel… thì không cần chọn màn hình với tần suất quá cao. Nhưng nếu bạn đang sử dụng nó để chơi game và thiết kế đồ họa, tốt nhất bạn nên chọn màn hình có tần số 75Hz trở lên.

Tóm lại, sau khi biết  sự khác biệt giữa tần số quét 60hz vs 75hz thì việc chọn màn hình 60Hz hay 75Hz sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng hàng ngày của bạn. Nhưng nếu bạn chọn chơi game và chọn màn hình máy tính 75Hz thì trải nghiệm hình ảnh sẽ tốt hơn.

Kết nối với chúng tôi tại Fanpage: https://www.facebook.com/SONA.manhinhtuongtacdaotao.manhinhquangcaodientu

TIN TỨC LIÊN QUAN

ỨNG DỤNG CỦA MÀN HÌNH QUẢNG CÁO

Cung cấp giải pháp hiển thị kỹ thuật số giúp doanh nghiệp đột phá doanh thu

sona

Địa chỉ: Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.629.09968 - 024.668.02750

Hotline: 038.248.8338

Email: sales@sona.net.vn

DMCA.com Protection Status