#1 Tốc Độ Phản Hồi Của Màn Hình Là Gì? Có Quan Trọng Không?

Tốc độ phản hồi của màn hình hay thời gian phản hồi của màn hình máy tính là chỉ số đáng quan tâm. Đọc những chia sẻ dưới đây để biết tầm quan trọng của nó!

Để có một màn hình máy tính hoàn hảo thì chúng ta cần phải kiểm tra nhiều thông số khác nhau để đạt yêu cầu nhất định. Các chỉ số như tốc độ phản hồi của màn hình hay tốc độ làm mới thay đổi (variable refresh rate) đều cần được cân nhắc. Đối với những người chuyên thiết kế đồ họa, dựng phim hay làm công việc liên quan đến game thì càng cần lưu ý. Những chỉ số này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh khi bạn sử dụng máy tính. Vậy tốc độ phản hồi của màn hình là gì? Nó có quan trọng không? 

Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất. Cùng tham khảo thêm để lựa chọn màn hình phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng.

1. Tốc độ phản hồi của màn hình là gì?

Tốc độ phản hồi của màn hình còn được gọi là thời gian phản hồi của màn hình máy tính. Thời gian phản hồi của màn hình là lượng thời gian cần thiết để các điểm ảnh (pixel) chuyển từ màu này sang màu khác. Mặc dù nghe thì có vẻ đơn giản nhưng nó có ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm của bạn khi sử dụng màn hình. Đặc biệt khi bạn là một game thủ thì tốc độ phản hồi của màn hình ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm của bạn. 

Tốc độ phản hồi là lượng thời gian cần thiết để các điểm ảnh (pixel) chuyển từ màu này sang màu khác

Tốc độ phản hồi là lượng thời gian cần thiết để các điểm ảnh (pixel) chuyển từ màu này sang màu khác

Tốc độ phản hồi này thường được biểu hiện bằng mili giây (ms). Thông thường thì nó sẽ được đo bằng thời gian cần thiết để pixel chuyển từ màu đen sang màu trắng rồi lại chuyển sang màu đen. Tuy nhiên, một số trường hợp khác sẽ là đo bằng thời gian chuyển đổi từ màu xám sang màu xám (gtg). Hoặc chỉ chuyển đổi từ màu đen sang trắng.

Thời gian phản hồi có tác động lớn đến khả năng xử lý chuyển động của màn hình. Vì màn hình có thời gian phản hồi chậm có thể gây mất tập trung khi có nhiều đối tượng chuyển động nhanh.

Thời gian phản hồi thấp hơn giúp giảm hiện tượng mờ hoặc bóng mờ của hình ảnh giúp chất lượng hình ảnh tốt hơn. Có một số màn hình chơi game có thời gian phản hồi chỉ 1 ms. Tuy nhiên, các màn hình LCD cơ bản và thông thường sẽ có tốc độ phản hồi là 10ms. Đây là con số trung bình để chuyển đổi từ đen sang trắng rồi lại sang đen.

2. Tầm quan trọng của tốc độ phản hồi màn hình máy tính

Tốc độ phản hồi của màn hình máy tính có thể không quan trọng đối với hầu hết người dùng PC. Tuy nhiên, trong một số công việc nhất định cần sử dụng máy tính thì tốc độ phản hồi lại đóng vai trò quan trọng.

Thời gian phản hồi nhanh rất hữu ích cho hầu hết mọi người khi sử dụng màn hình, đặc biệt là để chơi game. Điều đó không quan trọng nếu bạn chỉ dùng máy tính để gõ chữ và có ít chuyển động trên màn hình. Tuy nhiên, các hiện tượng nhòe chuyển động cũng có thể xảy ra khi cuộn qua các tài liệu hoặc trang web. 

Giống như hầu hết những thứ liên quan đến công nghệ, sẽ có sự đánh đổi khi thứ gì đó quá tốt. Tốc độ phản hồi nhanh có thể dẫn đến giật hình khi hình ảnh lưu lại trên màn hình lâu hơn dự kiến. Tuy nhiên, điều này không quá đáng lo ngại với màn hình mà là với TV khi bạn xem phim.

Tốc độ phản hồi của màn hình ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh

Tốc độ phản hồi của màn hình ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh

Một số màn hình cũng có thể có thời gian phản hồi nhanh đến mức vượt quá màu mục tiêu và trở nên quá sáng. Điều này dẫn đến hiện tượng bóng mờ nghịch đảo, tạo ra vệt trắng đằng sau các vật thể chuyển động nhanh và có thể gây mất tập trung.

Tuy nhiên, đối với các game thủ thì mỗi mili giây đều có giá trị. Nó có thể trở thành điểm khác biệt để quyết định thắng thua trong trận đấu. Một phần nghìn giây có thể tạo nên điểm khác biệt nếu như thực hiện kịp thời một cú bắn tỉa tầm xa chính xác. Do đó, các game thủ thường tìm kiếm màn hình có thời gian phản hồi thấp từ một đến năm phần nghìn giây. Đương nhiên, tốc độ phản hồi của màn hình cao sẽ dẫn đến giá cả đắt hơn màn hình thông thường.

Xem thêm: #1 [TÌM HIỂU] Thông Số Response Time Là Gì || Sona®

3. Thời gian phản hồi khác gì so với tốc độ làm mới của màn hình?

Thời gian phản hồi của màn hình hoàn toàn khác biệt so với tốc độ làm mới của nó. Mặc dù nghe qua có vẻ gần giống nhau nhưng chúng có các chức năng và là những chỉ số riêng. 

Tốc độ làm mới là số lần màn hình có thể cập nhật hoàn làm mới hình ảnh mỗi giây. Nó thường được đo bằng Hertz (Hz). 

Ngược lại, tốc độ phản hồi của màn hình là là lượng thời gian cần thiết để các điểm ảnh (pixel) chuyển từ màu này sang màu khác. Nó được đo bằng mili giây (ms).

4. Kết luận

Tốc độ phản hồi của màn hình có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh khi bạn sử dụng màn hình có nhiều chuyển động. Nhiều người sẽ nhầm lẫn tốc độ phản hồi với tốc độ làm mới. Tuy nhiên, sau khi làm rõ ở trên thì chúng ta thấy rằng, để nâng cấp màn hình chúng ta nên chọn tốc độ phản hồi thấp hơn và tốc độ làm mới cao hơn. Mong rằng, những chia sẻ của chúng tôi có ích với bạn!

 

  • 0382488338
  • 9:00 sáng - 8:00 tối
  • Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

TIN TỨC LIÊN QUAN

ỨNG DỤNG CỦA MÀN HÌNH QUẢNG CÁO

Cung cấp giải pháp hiển thị kỹ thuật số giúp doanh nghiệp đột phá doanh thu

sona

Địa chỉ: Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.629.09968 - 024.668.02750

Hotline: 038.248.8338

Email: sales@sona.net.vn

DMCA.com Protection Status