#1 [Tìm Hiểu] Cổng Audio Thường Kết Xuất Dữ Liệu Dạng Nào?

Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về cổng audio thường kết xuất dữ liệu dạng nào? Và một số thông tin liên quan đến chủ đề này.

Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng cổng audio thường kết xuất dữ liệu nào? Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa biết nhiều về các loại cổng. Vậy trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về chủ đề này cùng với loại dữ liệu thường được kết nối với cổng nhiều nhất nhé.

1. Các dạng dữ liệu mà cổng audio thường được kết xuất

Hầu hết mục đích chung của các loại kết nối này đều là truyền tải tín hiệu âm thanh, Nhưng không phải loại nào cũng giống nhau và nó thường mang một cách thức hoạt động khác nhau. Chính vì thế hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cụ thể về từng loại kết nối nhé

1.1 Kết nối qua cáp analog

Đây là một cổng xuất âm thông dụng nhất trên tất cả các nguồn phát nhạc hiện nay. Hầu hết trên tất cả các thiết bị di động hay máy nghe nhạc hoặc laptop đều có cổng analog. Thường thấy cổng này được sử dụng để kết nối tai nghe hoặc loa vi tính.

Đối với loại dây màu trắng sẽ chỉ loa trái và dây màu đỏ chỉ loa phải. Không những thế còn có xuất hiện loại dây màu vàng. Đây là loại dây hình ảnh, video và thường chung với dây trắng + đỏ.

1.2 Kết nối qua cổng Optical

cổng audio thường kết xuất dữ liệu dạng nào

Cổng Optical

Cho một số người chưa biết thì Optical chính là loại dây kết nối tín hiệu âm thanh kỹ thuật số. Hay hiểu theo một cách khác nó là dây cáp quang siêu dẫn. Vỏ dây được làm bằng hợp chất Duraflex. Và đặc biệt loại dây này còn được sơn một lớp phủ ngoài giúp giữ cho tín hiệu đi đúng hướng trong cả quá trình truyền tải. Đồng thời nó cũng giúp làm giảm nhiễu tín hiệu tần số cao cho bên ngoài.

Một điểm cộng nữa cho loại cổng này, vì là dây quang nên tất nhiên sẽ không bị nhiễu từ bên ngoài vào và đối với việc dẫn truyền cũng ít tiêu hao hơn. Không những thế đầu sợi quang cũng được làm bóng hoàn hảo. Đối với loại dây này, khả năng truyền âm thanh bằng tốc độ ánh sáng sẽ nhanh hơn vài chục nghìn lần so với loại dây Coaxial. 

Và đồng thời loại dây này cũng tái tạo âm thanh theo bề nổi và rộng. Dây Optical chính là sự lựa chọn hoàn hảo khi xem phim hoặc là thưởng thức những chương trình ca nhạc sôi động. Chúng giúp mang lại cảm giác được trải nghiệm âm thanh mạnh mẽ, chất lượng và vô cùng sống động.

1.3 Kết nối qua cổng cáp đồng trục Coaxial

Như các bạn đã biết, dây Coaxial chính là cáp đồng trục. Chúng có tính năng âm tầng rất tốt so với loại analog. Một điểm cộng cho loại dây này chính là tái tạo âm thanh digital theo chiều sâu. Mọi người thường sử dụng để nghe nhạc trên receiver. 

Khá nhiều người lo ngại về việc kết nối đầu HD qua cổng Optical hoặc Coaxial. Tuy nhiên việc này cũng khá là đơn giản. Không những thế, tùy thuộc vào các kết nối hiện có trên đầu HD hay receiver hoặc một số thiết bị khác mà chúng ta có thể chọn được kiểu kết nối phù hợp.

1.4 Kết nối qua cổng HDMI

cổng audio thường kết xuất dữ liệu dạng nào

Loại cổng HDMI

Đối với cổng HDMI, chúng luôn thường trực trên rất nhiều thiết bị từ laptop hay ti vi, đầu blu-ray hoặc thậm chí là những chiếc loa Active. Khoa học ngày càng phát triển và cũng chính vì thế HDMI cũng được nâng cấp rất nhiều. Hiện tại, loại cổng này đã có băng thông cực lớn cũng như hỗ trợ nhiều kênh âm thanh phổ biến hiện nay là Dolby Atmos hay DTS:X

Một điểm chung giữa HDMI và Optical chính là đều truyền tải âm thanh số từ thiết bị này sang thiết bị khác. Và đặc biệt cả hai đều tốt hơn so với cáp analog. Cổng HDMI và Optical cho phép xuất ra được âm thanh ở khá nhiều kênh và cũng như chuẩn âm thanh Dolby Digital. Không những thế, đây là loại dây có giá thành rẻ phù hợp với tất cả mọi người.

2. Loại kết nối nào mà truyền tải tín hiệu âm thanh tốt nhất

Theo từng loại máy, ta có thể thấy rằng HDMI luôn vượt trội hơn so với các kết nối khác về mặt truyền tải tín hiệu âm thanh lẫn hình ảnh. Tuy nhiên nếu hệ thống âm thanh của bạn sở hữu 2 loại cổng tín hiệu này thì HDMI vẫn là sự lựa chọn được ưu tiên hơn. Nhưng tất nhiên hãy đảm bảo rằng nguồn phát của bạn có hỗ trợ cổng HDMI ARC và bạn đã cắm đúng vào ổ đó.

Bên cạnh những ưu điểm trên, HDMI còn có một nhược điểm đó chính là cáp kết nối này thường khá lớn. Điều này khá khó khăn trong việc muốn giấu dây cho đỡ lộ và liên quan đến tính thẩm mỹ.

Nếu như thiết bị âm thanh của bạn không hỗ trợ cổng HDMI thì việc lựa chọn Optical là sự bắt buộc. Nhưng đối với cổng này còn có ưu điểm về việc truyền tín hiệu bằng ánh sáng giúp độ trễ gần như bằng 0. Không những thế so với HDMI, dây cáp của Optical còn nhỏ gọn hơn rất nhiều.

cổng audio thường kết xuất dữ liệu dạng nào

Loại cổng truyền âm thanh tốt

Như vậy qua bài viết vừa rồi, chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về vấn đề cổng audio thường kết xuất dữ liệu dạng nào? Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua trang website Sona.net. Tại đây luôn có nhân viên hỗ trợ các bạn nhiệt tình nhất. 

Kết nối với chúng tôi tại Fanpage: https://www.facebook.com/SONA.manhinhtuongtacdaotao.manhinhquangcaodientu

TIN TỨC LIÊN QUAN

ỨNG DỤNG CỦA MÀN HÌNH QUẢNG CÁO

Cung cấp giải pháp hiển thị kỹ thuật số giúp doanh nghiệp đột phá doanh thu

sona

Địa chỉ: Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.629.09968 - 024.668.02750

Hotline: 038.248.8338

Email: sales@sona.net.vn

DMCA.com Protection Status