#1 [Tìm Hiểu] Cổng Thunderbolt Là Gì & Các Thông Tin Cơ Bản Cần Thiết

Cổng Thunderbolt là gì? Loại cổng Thunderbolt để làm gì? Hãy cùng Màn hình Sona giải đáp các thắc mắc này của bạn ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cổng Thunderbolt là gì? Loại cổng này có tác dụng gì? Đây không chỉ là thắc bạn mà còn là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về loại cổng này. Hãy cùng Màn hình Sona giải đáp ngay những thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cổng Thunderbolt là gì?

cổng thunderbolt

Cổng Thunderbolt là gì?

Cổng Thunderbolt là chuẩn kết nối cao cấp giao tiếp bằng phần cứng do Apple và Intel phát triển được giới thiệu lần đầu vào năm 2011. Kể từ đó cho đến nay, đây luôn là trang thiết bị được các laptop Macbook của hãng sử dụng, trong đó cổng Thunderbolt 4 là mới nhất. Nhìn chung, cổng Thunderbolt được đánh giá có tốc độ liên kết với thiết bị và truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều so với cổng USB.

Với các tiêu chuẩn cũ, Thunderbolt cáp nối đòi hỏi điện năng hoạt động nên đây là lý do mà có giá thành đắt gấp 10 lần so với Thunderbolt 1 và 2 cáp USB. Tuy nhiên, kể từ khi Thunderbolt 3 ra đời đã xóa bỏ những nhược điểm trên và mang lại cho người dùng những ưu điểm nổi bật khác.

2. Ưu điểm của thunderbolt là gì?

cổng thunderbolt

Ưu điểm của thunderbolt là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà cổng Thunderbolt được nhiều người sử dụng đến vậy đó là bởi các ưu điểm của loại cổng này như:

 • Có thể đồng thời đảm nhiệm cả hai chức năng sạc pin và truyền dữ liệu. Hiện nay, hầu hết các laptop MacBook mới ra đời đều sử dụng cổng Thunderbolt làm cổng sạc pin nhất trên thiết bị.

 • Tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh cấp 2 lần so với các phiên bản cũ, cụ thể, với dây cáp dài 0,5 m có thể truyền với tốc độ 40Gbps.

 • Phù hợp với tất cả các loại cáp USB - C khác miễn là các chính hãng. Bất kỳ Smartphone nào đều có thể sử dụng USB - C cắm vào cổng Thunderbolt đều hoạt động bình thường.

 • Tương thích ngược với các phiên bản trước của Thunderbolt, nhưng do loại cổng mới nên adapter sạc laptop phải sử dụng các thiết bị  Thunderbolt cũ.

 • Cổng Thunderbolt 3 cho phép laptop Macbook kết nối với 6 thiết bị màn hình khác nhau cùng lúc và mang tín hiệu hình ảnh, âm thanh HD.

3. Cổng Thunderbolt để làm gì?

cổng thunderbolt

Cổng Thunderbolt để làm gì?

Cổng Thunderbolt dùng để làm gì? Loại cổng này có công dụng gì? Hãy cùng Màn hình Sona tìm hiểu ngay nhé!

 • Thiết bị Thunderbolt: kết nối với các thiết bị Thunderbolt có biểu tượng bao gồm đế cắm màn hình bộ lưu trữ và thiết bị quay video. Các thiết và cáp Thunderbolt tương thích với cổng Thunderbolt. Các thiết bị Thunderbolt cũ hơn vẫn sử dụng được nhưng cần có bộ chuyển đổi.

 • Màn hình ngoài: Cổng Thunderbolt có khả năng kết nối với nhiều màn hình khác nhau. Một cổng Thunderbolt có thể kết nối đến 2 màn hình 4K 60hz DisplayPort hoặc HDMI thông qua để cắm tương thích hoặc bộ chuyển đổi. Các màn hình có ký hiệu Thunderbolt đều có thể kết nối trực tiếp với cổng này.

 • Bộ lưu trữ: Khi kết nối SSD gắn ngoài tốc độ cao Thunderbolt để mở rộng dung lượng lưu trữ của hệ thống và đạt được các tốc độ ngang bằng với ổ đĩa trong.

 • Thiết bị ngoại vi USB: Cổng Thunderbolt có thể kết nối với các thiết bị USb như chuột, bàn phím, bộ điều khiển và tai nghe để chơi game vô cùng tiện lợi.

 • Thiết bị PCI Express (PCLe): Sử dụng khung mở rộng PCLe để truy cập các thiết bị PCLe tương thích, chẳng hạn như thiết bị quay video để chơi game, phát trực tiếp cũng được rất nhiều người lựa chọn.

 • Nối mạng: Kết nối mạng 10 Gigabit Ethernet tốc độ cao thông qua bộ kết nối chuyển đổi hoặc sử dụng cáp cổng Thunderbolt để kết nối hai máy tính qua mạng ngang hàng. Điều này rất thích hợp để bạn chuyển khối lượng dữ liệu lớn từ PC này sang PC khác. Đây là cách rất lý tưởng để nâng cấp hệ thống mới của bạn.

 • Sạc: Kết nối điện thoại, máy tính xách tay mỏng nhẹ (dưới 100W) với các thiết bị USB tương thích khác để sạc nhanh chóng.

Xem thêm: [Tìm Hiểu] Các Loại Cổng Kết Nối Máy Tính Phổ Biến Hiện Nay

4. Các điểm mới nhất của cổng Thunderbolt 4 là gì?

cổng thunderbolt

Các điểm mới nhất của cổng Thunderbolt 4 là gì?

Thunderbolt 4 là thế hệ mới nhất của cổng Thunderbolt mà bạn có thể tìm thấy trên PC được trang bị bộ xử lý di động Intel Core thế hệ mới nhất hoặc các hệ thống được trang bị mạch điều khiển Thunderbolt 4.

 • Cổng Thunderbolt 4 mới này mang đến nhiều cải tiến cùng tính năng mới, cụ thể:

 • Tốc độ: Cổng Thunderbolt 4 có cùng băng thông với tốc cao 40Gbps như Thunderbolt 3. Tuy nhiên, yêu cầu về dữ liệu PCLe tối thiểu đã tăng từ 16Gbps lên 32Gbps. Điều này đồng nghĩa là các thiết bị PCLe gắn ngoài tốc độ cao như bộ lưu trữ và đồ họa có thể thấy tốc độ truyền và hiệu suất hoạt động tăng lên đáng kể.

 • Bảo mật: Bảo mật DMA dựa trên VT-d giúp ngăn chặn các mối nguy bảo mật bằng cách ánh xạ lại những yêu cầu từ các thiết bị bên ngoài và kiểm tra quyền phù hợp.

 • Mở lại máy từ trạng thái ngủ: Tính năng này cho phép đưa PC ra khỏi chế độ ngủ đông với các thiết bị ngoại vi được kết nối thông qua một đế cắm.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin để giải đáp thắc mắc cổng Thunderbolt là gì? cổng Thunderbolt để làm gì? của nhiều bạn hiện nay. Màn hình Sona hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn, giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cổng này trước khi mua sử dụng. 

 • 0382488338
 • 9:00 sáng - 8:00 tối
 • Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

TIN TỨC LIÊN QUAN

ỨNG DỤNG CỦA MÀN HÌNH QUẢNG CÁO

Cung cấp giải pháp hiển thị kỹ thuật số giúp doanh nghiệp đột phá doanh thu

sona

Địa chỉ: Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.629.09968 - 024.668.02750

Hotline: 038.248.8338

Email: sales@sona.net.vn

DMCA.com Protection Status