#1 Có Nên Sạc Laptop Qua Đêm Không & Giải Thích Chi Tiết

Có nên sạc laptop qua đêm không là câu hỏi của nhiều người. Cùng Sona.net.vn tham khảo ở bài viết dưới đây nhé!

Thói quen của rất nhiều người dùng laptop làm trước khi đi ngủ hay có thói quen sạc pin để qua đêm. Việc sạc laptop qua đêm có sao không? có nên sạc laptop qua đêm hay không? Chắc hẳn đây là câu hỏi, thắc mắc của nhiều người. Ở bài viết này,  Sona.net.vn sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức liên quan đến chủ đề này. Hãy cùng chúng tôi theo dõi ở bài viết sau đây nhé!

1. Có nên sạc pin laptop qua đêm hay không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người có thói quen sạc laptop qua đêm hay thắc mắc. Xung quanh chủ đề này này cũng có khá nhiều tranh cãi. Thực ra thì các dòng pin laptop hiện nay đa số đều có chương trình quản lý dung lượng pin khá tốt. Nó sẽ tự ngắt pin khi được sạc đầy 100%, vì thế mà việc sạc pin laptop qua đêm sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng của pin.

Mặc dù vậy, việc cắm sạc liên tục nhiều giờ qua đêm và thường xuyên lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ làm cho Room trong PIN nhớ sai vị trí, cũng như làm cho dung lượng Pin bị kém đi nhiều.

Theo nghiên cứu của nhiều nhà sản xuất laptop thì cũng đã khẳng định pin laptop đời mới luôn đáp ứng được chức năng tự ngắt nguồn điện sạc pin khi mà chúng đạt đủ 100%.

Theo cấu trúc thì trong pin có một vi mạch có tên gọi là Room, nbos có nhiệm vụ ghi nhớ mức sạc đầy cũng như hết của pin. Trường hợp bạn cắm sạc với tần suất liên tục thì rất có thể khiến cho Room bị nhớ sai vị trí, từ đó dẫn đến giảm tuổi thọ của pin.

2. Tổng hợp những cách kéo dài tuổi thọ pin cho laptop

2.1. Không nên vừa dùng máy, vừa sạc pin.

Đây là việc rất nguy hiểm, bởi lúc đó adapter phải hoạt động liên tục với công suất lớn hơn nhằm mục đích truyền được một lượng điện vào pin để nạp đầy. Lúc này, pin cũng phải chuyển hoá lượng điện năng ngược vào máy, khiến cho adapter lẫn pin nóng lên rất nhanh, từ đó mà làm giảm tuổi thọ pin. Đa số những nguyên nhân gây chai pin laptop là bắt nguồn từ việc làm này của nhiều người. Do đó, bạn hãy lưu ý ngừng ngay việc làm này lại nhé.

Có nên sạc laptop qua đêm

Không nên vừa dùng máy, vừa sạc pin

2.2. Sạc lâu hơn bình thường ở lần đầu mua máy.

Một chiếc laptop mới được xuất xưởng thì nó đã trải qua nhiều công đoạn. Do đó trải qua nhiều chặng đường mới đến được tay của bạn thì pin laptop không còn giữ được 100% nữa, mà nó chỉ còn ở mức trung bình. Do đó, cho dù là bạn không còn bật máy thì pin cũng tự xả dần đi mà thôi. Pin sẽ hoạt động theo chế độ  tự xả dần trong vòng 60 ngày.

Việc sạc pin laptop lần đầu lâu hơn sẽ giữ được mức xả lâu hơn bình thường. Vì thế, tuổi thọ cũng sẽ tăng thêm chút.

Có nên sạc laptop qua đêm

Sạc lâu hơn bình thường ở lần đầu mua máy

2.3. Sau khi sử dụng khoảng 3 tháng đến 6 tháng  thì xả pin laptop một lần.

Được biết, bản chất của việc xả pin khoảng 3 tháng đến 6 tháng sẽ làm cho mức pin cạn về 0 khiến máy tự tắt. Mục đích của việc này sẽ giúp máy tiên đoán mức sử dụng pin được chính xác hơn. Nó sẽ hạn chế những vụ sập nguồn đột ngột nếu hết pin.

Bạn hãy thực hiện xả pin laptop theo các bước sau:

  • Bước đầu tiên: Bạn hãy sạc đầy pin laptop đảm bảo 100%

  • Bước thứ 2: Sau khi sạc đầy pin cho laptop thì bạn hãy để chúng ở trạng thái nghỉ từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ. Lúc này, bạn vẫn có thể cắm sạc nhưng không dùng máy, hay cũng có thể sử dụng máy nhưng ở cường độ thấp hơn.

  • Bước thứ 3: Bạn hãy rút sạc pin máy laptop rồi  sử dụng máy như bình thường cho đến khi pin của máy còn khoảng 3% hay 5% thì máy sẽ tự ngắt rồi xả nốt phần năng lượng còn lại.

  • Bước thứ  4: Sau khi máy laptop đã tự ngắt để xả nốt những % còn lại thì để máy ở nghỉ ngơi thêm 4 đến 5 tiếng nữa.

Bước thứ 5: Bạn hãy cắm sạc lại cho máy laptop của mình cho đến khi đầy 100%.

2.4. Sử dụng đúng sạc chính hãng

Bạn hãy nhớ nên bỏ lối suy nghĩ là pin laptop thì sạc nào cũng được và miễn sạc được là được, Bởi vì đây là quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Lúc mua laptop, nhà sản xuất cho cung cấp cho bạn một cục sạc với các thông số chuẩn tương ứng với viên pin trong máy tính của bạn rồi. Do đó, nếu cục sạc không may bị hỏng hay bị mất thì bạn nên lưu ý chọn đúng cục sạc của hãng với các thông số chuẩn với pin laptop đang dùng.

Có nên sạc laptop qua đêm

Nên sử dụng đúng sạc chính hãng cho laptop

Như vậy, bài viết trên đây của Sona.net.vn đã chia sẻ đến các bạn câu hỏi có nên sạc laptop qua đêm không? Câu trả lời là sạc pin laptop qua đêm sẽ không ảnh hưởng gì tới pin của laptop, tuy nhiên việc này thường xuyên sẽ khiến adapter nóng, dẫn đến hiện tượng có thể bị cháy nổ. Nếu bạn cần biết thêm các thông tin về máy móc thiết bị máy tính, hãy theo dõi trang Sona.net.vn để nhận thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Kết nối với chúng tôi tại Fanpage: https://www.facebook.com/SONA.manhinhtuongtacdaotao.manhinhquangcaodientu

  • 0382488338
  • 9:00 sáng - 8:00 tối
  • Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

TIN TỨC LIÊN QUAN

ỨNG DỤNG CỦA MÀN HÌNH QUẢNG CÁO

Cung cấp giải pháp hiển thị kỹ thuật số giúp doanh nghiệp đột phá doanh thu

sona

Địa chỉ: Nhà liền kề số 1, 125D Minh Khai, Ngõ Hòa Bình 6, phố Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.629.09968 - 024.668.02750

Hotline: 038.248.8338

Email: sales@sona.net.vn

DMCA.com Protection Status